Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden bỏ xa Donald Trump với cách biệt chưa từng có

13/10/2020 15:52

(LSVN) – Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 50 điểm trong cuộc thăm dò được thực hiện với các sinh viên đại học.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 50 điểm trong cuộc thăm dò được thực hiện với các sinh viên đại học.

Theo cuộc khảo sát mới nhất ở sinh viên do College Pulse và Chegg công bố ngày 9/10, hơn 2/3 sinh viên đại học (chiếm 69%) dự định bỏ phiếu cho ông Biden và đối tác tranh cử Kamala Harris trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Trong khi đó, chưa đến 1/5 (chiếm 19%) sinh viên nói rằng, họ sẽ ủng hộ ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. 6% sinh viên khác cho biết, họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên của bên thứ ba.

Có thể thấy, mức độ tín nhiệm của sinh viên đại học đối với ông Joe Biden gần như vẫn giữ nguyên trong vài tháng qua, nhưng đã tăng mạnh 10 điểm so với mức độ tín nhiệm ngày 19/5.

Nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp cũng tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không được bầu lại trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong chưa đầy 1 tháng nữa.

Khi được hỏi vào ngày 22/9 liệu họ có tin rằng Tổng thống sẽ giành được nhiệm kỳ thứ hai hay không, 57% sinh viên nói không, trong khi 43% tin là ông có thể thành công. Nhưng hai tuần sau, hơn 62% nói ông Donald Trump sẽ không giành chiến thắng, và chỉ 38% cho là Tổng thống sẽ tái đắc cử.

Xét về nhân khẩu học, các khảo sát của công ty Chegg cũng chỉ ra rằng, ông Biden dẫn trước ông Trump ở các sinh viên thuộc mọi giới tính, chủng tộc và trình độ. Các sinh viên ủng hộ đảng Cộng hòa là nhóm duy nhất ủng hộ Tổng thống Trump và ông Pence.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khảo sát đều có kết quả khả quan đối với ông Biden. Theo công ty Chegg, tỉ lệ sinh viên đại học da màu ủng hộ cựu Phó Tổng thống đã giảm 11% trong 3 tuần qua, từ 88% xuống 77%.

Chegg và College Pulse đã khảo sát hơn 1.500 sinh viên Đại học toàn phần và bán thời gian vào ngày 6/10 cho cuộc thăm dò mới nhất.

Bức tranh từ cuộc thăm dò ý kiến ​​của sinh viên chưa tốt nghiệp không phù hợp với tâm trạng của công chúng, theo các cuộc thăm dò nhân khẩu học toàn quốc.

Ngày 11/10, thăm dò của FiveThirtyEight cho thấy ông Joe Biden dẫn trước ông Donald Trump hơn 8 điểm phần trăm, tức là giảm 42% so với thăm dò mới nhất của Chegg với sinh viên đại học.

Một cuộc thăm dò bầu cử do ABC News và The Washington Post công bố hôm 11/10 cho thấy ông Donald Trump kém ông Joe Biden 12 điểm trong số những người có khả năng là cử tri và và 11 điểm trong số những cử tri có đăng ký tính đến ngày 9/10.

LÂM HOÀNG (t/h)

Tin mới