Bộ Y tế báo cáo nhanh về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm của Pate Minh Chay

08/09/2020 21:18

(LSO) – Ngày 8/9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo nhanh về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do Pate Minh Chay gây ra. Đồng thời thông tin về kết quả kiểm tra cơ sở và thông báo đến khách hàng để thu hồi sản phẩm.

Ngày 8/9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo nhanh về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do Pate Minh Chay gây ra.

Cụ thể, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng đã thông tin những vấn đề liên quan đến quá trình xử lý công ty sản xuất pate Minh Chay.

Theo ông Hùng, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý kịp thời vụ việc nghiêm trọng liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Hai thành viên Lối sống mới (có trụ sở tại thị trấn Đông Anh).

Ông Hùng cho biết, xuất phát từ thông tin 2 bệnh nhân ở huyện Hoài Đức bị ngộ độc botulinum được điều trị tại BV Bạch Mai sau khi ăn pate Minh Chay, lực lượng chức năng của TP. Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra Công ty Hai thành viên Lối sống mới.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, 2 bệnh nhân ngộ độc trên hiện tại đang điều trị tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/8 đến 7/9, bệnh nhân Đào Gia T. vẫn thở máy, vận động nhẹ bàn tay và bàn chân. Bệnh nhân Từ Thị Bích L. mắt nhìn rõ, nói khàn, vận động đang có tiến triển. Hiện tại chưa xuất hiện bệnh nhân mới ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế cũng cho hay, đã có UBND 30 quận, huyện, thị xã đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm chay, siêu thị… trọng tâm chuỗi nhà hàng chay. Tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay là 126 Số cơ sở được kiểm tra là 126 cơ sở, phạt tiền 55.000.000 đồng với những vi phạm chủ yếu là không xuất trình được bản tự công bố, điều kiện bảo quản chưa đảm bảo…

Với Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, UBND huyện Đông Anh đã xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng và tạm dừng hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP số 01/2020/NNPTNT-HAN ngày 03/01/2020 do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cấp.

Chi cục ATVSTP và quận, huyện, thị xã cũng đã gọi điện liên hệ đến 1.857 lượt khách hàng. Trong đó có 1.133 khách hàng nghe điện thoại, khách hàng chưa liên lạc được là 142 khách hàng. Tổng số lọ Pate Minh Chay mua 1.220 lọ (khách hàng liên lạc được đã khai báo), đã sử dụng/hoặc bỏ đi 1.030 lọ, còn lại 190 lọ (đang thu hồi).

Tính đến ngày 7/9 đã có 8 tỉnh báo cáo kết quả (Bắc Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bình Thuận). Các khách hàng có mua sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới trên địa bàn 8 tỉnh đã được thông tin, các sản phẩm hầu hết đã được khách hàng sử dụng hết hoặc vứt bỏ khi biết thông tin cảnh báo. Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh đã thu hồi 28 sản phẩm (24 sản phẩm Pate Minh Chay, 4 sản phẩm khác).

Đáng chú ý, Sở Y tế cho biết khách hàng đa số có sức khỏe bình thường. Trong đó 24 khách hàng (7 khách hàng khám tại bệnh viện) gọi điện khai báo sau khi ăn khoảng 1-3 ngày có biểu hiện một số triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Về các biện pháp tiếp theo, Sở Y tế đề nghị Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Sở NN&PTNN tiếp tục đôn đốc Công ty cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng đã mua sản phẩm của Công ty gửi Cục ATTP để chuyển các tỉnh Thành phố tiến hành thông báo thu hồi và xử lí kịp thời.

Liên hệ với các khách hàng trên địa bàn Hà Nội đã mua không dùng sản phẩm và hỗ trợ Công ty thu hồi sản phẩm trên địa bàn Hà Nội. Cục quản lý thị trường Hà Nội và UBND 30 quận, huyện, thị xã đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh, siêu thị… trọng tâm chuỗi nhà hàng chay.

Đặc biệt, Sở Y tế cũng đề nghị Công an TP. Hà Nội khẩn trương thu thập tài liệu thông tin phục vụ điều tra hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

LÂM HOÀNG (t/h)