Bộ Y tế gửi công điện đến Hà Nội, TP. HCM, Quảng Nam: Cần khẩn trương truy vết những người về từ Đà Nẵng

02/08/2020 16:15

(LSO) – Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND TP. Hà Nội, TP. HCM và Quảng Nam về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, tả từng đối tượng” với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…

Theo đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có công điện gửi UBND TP. Hà Nội, TP. HCM và tỉnh Quảng Nam về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP. HCM và Quảng Nam đã ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng là các trường hợp từ ngày 1/7 đã từng đi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại thành phố Đà Nẵng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống địch Covid-19 đề nghị:

Thứ nhất, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, phát huy trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Thứ hai, khẩn trương, tăng tốc hơn nữa việc thực hiện truy vết các trường hợp đi về từ TP. Đà Nẵng từ 1/7 đến 28/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Thứ ba, mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, tả từng đối tượng” với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8, qua rà soát, có hơn 72.000 người Hà Nội đi về từ Đà Nẵng từ 8/7 đến nay. Hà Nội đã lấy mẫu test nhanh cho hơn 42.000 người.

TS. Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện toàn TP. có 600 cơ sở ký hợp đồng BHXH, trong đó có 10 đơn vị có khả năng đủ con người và máy móc (trong số này có 3 bệnh viện tư nhân). Tại Thủ đô, công suất tối đa để xét nghiệm trong một ngày là 3.300 mẫu, trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có thể làm 500 mẫu, số còn lại là ở các bệnh viện. Hà Nội cũng đang đào tạo thực hiện lấy mẫu tại các trạm y tế. Ông Hiền khẳng định, Hà Nội đủ khả năng lấy mẫu.

LÂM HOÀNG