Boeing bị cáo buộc bỏ qua sự an toàn cộng đồng

18/09/2020 17:43

(LSO) – Một trong những hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới boeing bị cáo buộc là đã bỏ qua sự an toàn của cộng đồng. Theo báo cáo điều tra của Hạ viện Mỹ về 2 vụ rơi máy bay Boeing 737 Max khiến 346 người thiệt mạng.

Một máy bay Boeing 737 Max của hãng Lion Air. Ảnh: Bloomberg.

Báo cáo này nêu rõ, Boeing đã cố tình cắt giảm chi phí trong quá trình phát triển 737 Max. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cũng đã có lỗi khi đã bỏ qua sai sót trong lúc phê duyệt sản phẩm Boeing 737 Max.

Vụ tai nạn của Hãng Lion Air của Indonesia năm 2018 và Hãng hàng không Ethiopia năm 2019 đã khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Cả hai vụ đều là máy bay 737 Max của Boeing.

Tính đến tháng 9/2019, đã có gần 100 vụ kiện nhằm vào Boeing được thực hiện bởi ít nhất trên 10 công ty luật đại diện cho gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay 737 Max của hãng Ethiopian Airlines. Những người gặp nạn trong chuyến bay này đến từ 35 quốc gia khác nhau.

Các đơn kiện nói rằng, Boeing đã thiết kế lỗi hệ thống kiểm soát bay tự động và cho đây là nguyên nhân phía sau hai vụ rơi máy bay 737 Max.

Trong khi dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn bị cấm bay sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng. Mới đây, cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã tiến hành điều tra các lỗi phát sinh trong quá trình chế tạo dòng máy bay Boeing 787 Dreamliner.

Hồi tháng 8/2020, Boeing cho biết, hãng vận hành sản xuất dòng máy bay 787 Dreamliner đã cho dừng hoạt động 8 máy bay này do các lỗi sản xuất khác nhau ở phần thân máy bay.

FAA có thể yêu cầu kiểm tra hàng trăm máy bay 787 sau khi Boeing khẳng định, một số bộ phận máy bay không phù hợp với những tiêu chuẩn sản xuất của tập đoàn. Đại diện FAA cho biết, cơ quan này tiếp tục hợp tác với Boeing. Hiện còn quá sớm để suy đoán hoặc đưa ra kết luận.

Trong khi đó, Boeing cho biết, những sai sót nói trên không gây ảnh hưởng ngay lập tức tới mức độ an toàn của dòng máy bay này. Đồng thời, Boeing đang kiểm tra các máy bay trong quá trình sản xuất để đảm bảo mọi vấn đề được giải quyết trước khi giao hàng.

Boeing cho biết, một số máy bay 787 Dreamliner có miếng đệm nối không đúng kích thước hoặc không đáp ứng các thông số kỹ thuật về độ phẳng của thân máy bay. Trong bản ghi nhớ ngày 31/8, Boeing thông báo với FAA rằng, một số bộ phận máy bay được sản xuất tại cơ sở ở Nam Carolina đã không đáp ứng tiêu chuẩn về thiết kế của hãng. Vấn đề này có thể liên quan tới khoảng 900 máy bay Dreamliner được giao từ năm 2011.

LÊ HÙNG (t/h)