Các nhà lập pháp Peru chuẩn bị luận tội Tổng thống Martin Vizcarra

12/09/2020 19:43

(LSO) – Tổng thống Peru Martin Vizcarra đang phải đối mặt với thách thức về vai trò lãnh đạo của mình sau khi Quốc hội thông qua kiến nghị bắt đầu thủ tục luận tội ông hôm 11/9 với 65 phiếu thuận, 36 phiếu chống và 24 phiếu trắng.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra. Ảnh: AFP.

Nhà lãnh đạo Peru đối mặt với việc bị phế truất vì “không đủ tư cách đạo đức” sau khi xuất hiện các bản ghi âm bị rò rỉ, trong đó Tổng thống được cho là đang trao đổi với các trợ lý để che giấu việc văn phòng của ông trả lương cho một ca sĩ địa phương ít tiếng tăm làm cố vấn văn hóa.

Việc luận tội sẽ được tiến hành trong tuần tới, điều này có nguy cơ đẩy đất nước sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới vào cuộc khủng hoảng khi nó diễn ra trong bối cảnh Peru đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Nam Mỹ này giảm tới 30% so với cùng kì năm ngoái.

Cần có 52 phiếu thuận từ Quốc hội 130 thành viên để phê chuẩn việc bắt đầu thủ tục luận tội. Việc luận tội cũng cần 87 phiếu thuận để loại Tổng thống Vizcarra khỏi chức vụ.

Tổng thống Vizcarra, người nhận chức cách đây hai năm sau khi cựu tổng thống Pedro Pablo Kuczynski từ chức vì cáo buộc tham nhũng, đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông sẽ không từ chức. Ông cũng khuyến cáo các nghị sĩ nên hành động “thận trọng, có trách nhiệm và đưa ra quyết định mà họ cho là cần thiết”.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ 11/9 rằng đây là “một âm mưu gây bất ổn cho chính phủ”.

Cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào năm tới và Tổng thống Vizcarra cho biết ông sẽ không tái tranh cử.

Theo THEGUARDIAN