Cần xem xét lại hai bản án tranh chấp dân sự sơ thẩm của TAND TP. Thủ Dầu Một

05/09/2020 09:33

(LSO) – Hai bản án trong vụ kiện dân sự được TAND TP. Thủ Dầu Một tuyên trong một ngày với phần thắng cho nguyên đơn có nhiều nội dung chưa được làm rõ đã khiến cho các bị đơn bức xúc và kháng cáo lên tòa cấp phúc thẩm.

Ngày 02/6/2020, TAND TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương mở hai phiên tòa dân sự cấp sơ thẩm (sáng và chiều) đối với nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Triều, Chủ doanh nghiệp tư nhân Thương mại – Dịch vụ Trung Kiên (doanh nghiệp Trung Kiên), địa chỉ số 58A/2, khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Bị đơn là bà Lương Thị Thu Thủy, ngụ tại 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vụ án thứ 2 bà Triều vẫn là nguyên đơn và bị đơn là bà Hoàng Kim Lan, địa chỉ số 40, đường Lê Thị Trung, khu phố 3, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, với cùng nội dung “Tranh chấp hợp đồng Thuê mặt bằng”, tại chợ Hàng Bông, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một.

Phiên tòa buổi sáng 02/6/2020.

Tại phiên tòa thứ nhất, phía bị đơn có mặt đầy đủ nhưng phía nguyên đơn chỉ có người đại diện theo ủy quyền.

Nội dung vụ án cho biết, hai bên cùng ký một hợp đồng thuê mặt bằng do bà Triều làm chủ cho thuê. Hợp đồng có thời hạn từ 01/01/2012 đến 31/12/2026. Tại Điều 4 của hợp đồng thuê mặt bằng, các bên có thỏa thuận: “Bên B (tức bà Thủy-PV) có trách nhiệm sử dụng mặt bằng đúng mục đích kinh doanh, không được sang lại cho người khác thuê mà chưa có sự đồng ý của bên A (bên bà Triều)”; và “Bên B không được đập, dỡ, hoặc chuyển dịch trang thiết bị đi nơi khác, không được làm thay đổi kết cấu mặt bằng đang thuê khi chưa có sự đồng ý của bên A”.

Từ quy định của hợp đồng, ngày 15/5/2019, bà Triều khởi kiện bà Thủy vi phạm Điều 4 hợp đồng. Tuy nhiên, trong thời gian tranh tụng, bên bà Triều không đưa được bằng chứng nào làm căn cứ cho rằng bà Thủy vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa HĐXX đã tuyên bên nguyên đơn thắng kiện.

Tại phiên tòa thứ hai, bà Thủy tham gia với vai trò là người có liên quan. Phần nội dung của vụ án giữa bà Triều và bà Lan cũng là tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng, nhưng khác vụ bà Thủy, bà Lan vi phạm hợp đồng do việc sang nhượng ki-ốt cho bà Thủy.

Phiên tòa buổi chiều ngày 02/6/2020.

Thực tế, trong hợp đồng bà Triều ký với bà Lan với điều khoản không được sang nhượng ki-ốt cho người khác khi chưa có sự đồng ý của bên A. Nhưng bà Lan lại sang nhượng ki-ốt cho bà Thủy. Theo hồ sơ hợp đồng sang nhượng giữa bà Lan và bà Thủy, có xác nhận của ông Trần Quốc Hùng là người của Doanh nghiệp Trung Kiên. Trong bản tự khai gửi TAND TP. Thủ Dầu Một ngày 16/7/2019 của bà Lan, và Biên bản lấy lời khai ông Trần Quốc Hùng thể hiện: “Tôi (tức ông Hùng-PV) hiện đang là quản lý tất cả các dự án kinh doanh chợ của Doanh nghiệp Trung Kiên tại tỉnh Bình Dương”.

Trong phiên tòa, bên bà Triều không đưa ra được chứng cứ nào để buộc tội bà Lan vi phạm hợp đồng và luôn khẳng định là ông Hùng không phải người của Doanh nghiệp Trung Kiên. Ngược lại, mặc dù là bên liên quan, nhưng bà Thủy và Luật sư bảo vệ quyền lợi đã đưa ra những chứng cứ, lập luận có tính thuyết phục.

Và kết thúc phiên tòa, HĐXX tiếp tục tuyên bà Triều thắng kiện.

Qua hai phiên tòa, bà Thủy đã gửi đơn tố cáo ông Trần Quốc Hùng về hành vi mạo danh để chiếm đoạt tài sản và tố cáo Thanh tra Sở Xây dựng trong việc giải quyết đơn tố cáo của công dân lên cơ quan điều tra Công an TP. Thủ Dầu Một và lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Về bản án sơ thẩm, bà Thủy đã làm đơn kháng cáo tới tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm số 24/2020/DS-ST, ngày 02/6/2020 của TAND TP. Thủ Dầu Một.

PV

Tin mới