Canada áp thuế trả đũa hàng hóa của Mỹ

15/09/2020 15:18

(LSO) – Ngày 15/9, Canada sẽ công bố áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ áp thuế trừng phạt nhôm nhập khẩu từ Canada hồi tháng 8 vừa qua.

Phó Thủ tướng Canada Chrysti Freeland. Ảnh: AP.

Phó Thủ tướng Canada Chrysti Freeland tháng trước cho biết, Ottawa sẽ áp thuế trừng phạt trị giá 2,7 tỉ USD đối với nhôm và các sản phẩm sử dụng nhôm của Mỹ. Bà Freeland cho biết, việc áp thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 16/9.

Canada đã tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 8 áp thuế 10% đối với một số sản phẩm nhôm của Canada nhằm bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ trước sự gia tăng nhập khẩu. 

Phản ứng trước động thái này, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne nhấn mạnh nhôm từ Canada không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Ông Champagne cũng khẳng định Canada sẽ trả đũa như đã từng làm hai năm trước đây sau khi Mỹ áp thuế đối với nhôm và thép của nước này.

Năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu – một chính sách đã gây nhiều khó khăn cho Mỹ, Mexico và Canada trong tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0). Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ cho phép Tổng thống áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu nếu hoạt động nhập khẩu này đe dọa an ninh quốc gia. Quyết định hồi năm 2018 của Mỹ đã dẫn tới hành động trả đũa của Canada: Ottawa áp thuế đối với một loạt sản phẩm của Mỹ, từ rượu whisky tới nước xốt cà chua. Năm 2019, Mỹ và Canada nhất trí dỡ bỏ các loại thuế quan này.

LÊ HÙNG (t/h)