Chính phủ cho phép khôi phục đường bay đến Trung Quốc

13/07/2020 16:15

(LSO) – Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc, giao các đơn vị nghiên cứu mở chuyến bay thương mại với các nước.

Ngày 12/7, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 cuối tuần trước.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo đó tần suất các chuyến bay, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất. Tuy nhiên, hiện chưa xác định chính xác ngày nào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ.

Đẩy mạnh hoạt động đưa đón công dân Việt Nam về nước

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở chuyến bay thương mại giữa Việt Nam với các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn như Seoul, Tokyo, Đài Loan, Quảng Châu, Vientiane, Phnom Penh.

Bộ Ngoại giao thông tin đến công dân Việt Nam ở nước ngoài về các điểm trung chuyển đón về nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học, nhất là các trường có liên kết đào tạo với nước ngoài, chất lượng cao để có phương án tiếp nhận học sinh, sinh viên và học tại Việt Nam khi có nhu cầu; thực hiện việc đón học sinh, sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam, ưu tiên từ Lào, Campuchia.

Bộ Lao động – Thượng binh và Xã hội khẩn trương chỉ đạo, đưa nhanh công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nhu cầu của các quốc gia, nhất là ở những nơi có kết quả tốt trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện mới; không để xảy ra lây lan trong cộng đồng. Các địa phương cần tập trung chỉ đạo kích cầu du lịch, thương mại; tiếp tục mở rộng, củng cố việc làm việc, học tập, khám chữa bệnh… trực tuyến.

Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Y tế chỉ đạo Việt Nam Airlines khẩn trương tổ chức đưa số công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo (Tây Phi) về nước trong thời gian sớm nhất. Hiện có hơn 200 công nhân làm việc ở đây và theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội một nửa trong số đó nhiễm nCoV.

Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc

Khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh

Thủ tướng cho biết nhu cầu nhập cảnh Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia và lưu học sinh nước ngoài… đang tăng rất mạnh. Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu chính đáng và thiết thực này theo thứ tự ưu tiên, phù hợp với khả năng đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, cách ly trong nước.

Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đầu mối quản lý cách ly, kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly, kể cả cách ly tại các cơ sở lưu trú, khu cách ly dân sự.

Bộ Y tế được giao có văn bản báo cáo Thủ tướng quyết định việc mở tài khoản tiếp nhận kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác cách ly tập trung. Đồng thời, đề xuất, báo cáo Thủ tướng việc đầu tư cơ sở sản xuất vaccine phòng Covid-19; khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để lây lan rộng.

Thủ tướng yêu cầu, tất cả các trường hợp này phải được thực hiện xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp khi nhập cảnh. Các bộ phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể tổ chức mở rộng cách ly tập trung (thêm ít nhất 10.000 chỗ).

Hiện nay, Việt Nam đã trải qua 88 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng. Hiện còn 22 bệnh nhân điều trị, trong đó 18 người dương tính. Trong khi đó thế giới ghi nhận khoảng 570.000 người chết trong số khoảng 13 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và số tử vong cao nhất.

DUY KHÁNH