Chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân vùng thiên tai như thế nào?

22/10/2020 16:46

(LSVN) – Pháp luật quy định như tế nào về những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân vùng thiên tai? Bạn đọc K. L. hỏi.

Ảnh minh họa.

Trong những ngày gần đây, người dân những tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại, mất mát do mưa lớn kéo dài, ngập lụt sâu, sạt lở, lũ quét,… gây thiệt hại không nhỏ về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất nhân dân.

Theo số liệu thống kê, mưa lũ đã khiến nhiều người bị tử nạn, nhiều người mất tích. Về nông nghiệp, nhiều ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hại; nhiều tấn cây giống bị hư hỏng; nhiều con gia súc, con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Để hỗ trợ người dân vùng thiên tai khắc phục thiệt hại, dần ổn định đời sống xã hội, đời sống kinh tế và sản xuất, Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó quy định về trợ giúp xã hội đột xuất đối với các đối tượng là thành viên các hộ gia đình chịu thiệt hại do thiên tai.

Đối với người dân được hỗ trợ lương thực cụ thể theo khoản 2 Điều 12 Nghị định này quy định về mức hỗ trợ lương thực: “Hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng trong thời gian không quá 03 tháng cho mỗi đợt trợ giúp đối với tất cả thành viên hộ gia đình thiếu đói trong và sau thiên tai, hỏa hoạn, mất mùa, giáp hạt hoặc lý do bất khả kháng khác”.

Điều 13 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định hỗ trợ đối với người bị thương nặng, theo đó người bị thương nặng do thiên tai tại nơi cư trú hoặc ngoài nơi cư trú được xem xét, hỗ trợ với mức bằng 10 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

Đối với Hộ gia đình có người chết, mất tích do thiên tai được  xem xét hỗ trợ chi phí mai táng với mức bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO
Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội