Có thể truy cứu hình sự đối với cô gái trốn khỏi khu cách ly đi Anh trong trường hợp nào?

27/03/2020 06:00

(LSO) – Theo Luật sư Đặng Văn Cường, nếu hậu quả của hành vi này dẫn đến việc bệnh dịch lây lan ra cộng đồng mà phải công bố dịch bệnh tại khu vực lây lan thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và hình phạt cao nhất có thể áp dụng là 12 năm tù.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội vào chiều 25/3, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, sáng cùng ngày các cơ quan chức năng trên địa bàn quận đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn một trường hợp đang trong thời hạn cách ly nhưng bỏ trốn với ý định về Anh.

Theo đó, trường hợp trốn cách ly là Vũ Thu Hà (SN1995, phường Sài Đồng). Cô gái này đang phải thực hiện cách ly theo quy định tại phường Sài Đồng và chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn cách ly. Tuy nhiên, sáng 25/3, cô gái này đã tự ý trốn lên sân bay quốc tế Nội Bài để bay về Anh.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát đang khó kiểm soát như hiện nay. Thời gian này, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao bởi vậy kể cả người khỏe mạnh cũng hạn chế đi lại, tụ tập đông người.

Luật sư Đặng Văn Cường: Đây là hành vi có lỗi và là lỗi cố ý vi phạm quy định về phòng chống bệnh dịch truyền nhiễm.

Đánh giá về việc này, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, trường hợp này cần phải xử lý nghiêm, làm rõ hành vi, mức độ nhận thức và nguy cơ lây lan dịch bệnh và cộng đồng.

“Người này đang trong khu vực cách ly, thuộc diện phải cách ly nhưng cố tình trốn tránh cách ly nên hoàn toàn nhận thức được rằng việc trốn tránh trách này có thể làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Cố ý thực hiện hành vi di chuyển ra khỏi khu vực cách ly, bỏ mặc hậu quả và nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan xảy ra…

Nên xác định đây là hành vi có lỗi và là lỗi cố ý vi phạm quy định về phòng chống bệnh dịch truyền nhiễm. Với hành vi này thì người này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt có thể lên đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Điều 10, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nếu hậu quả của hành vi này dẫn đến việc bệnh dịch lây lan ra cộng đồng mà phải công bố dịch bệnh tại khu vực lây lan thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội ‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’ và hình phạt cao nhất có thể áp dụng là 12 năm tù”.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nguy hiểm như hiện nay, khả năng lây lan trong cộng đồng là rất cao thì thêm vào đó những đối tượng trốn cách ly, trà trộn vào cộng đồng sẽ gây nguy cơ mất kiểm soát về dịch bệnh. Bởi vậy, cần phải có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các trường hợp vi phạm này, nếu thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo an toàn cho cộng đồng, Luật sư Cường nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đánh giá, hành vi của cô gái này là thực sự nguy hiểm cho công đồng dân cư khi mà dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng có diễn biến phức tạp theo chiều hướng lây lan nhanh chóng.

Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật Dragon.

Dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, thuộc nhóm A theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007. Đối với bệnh thuộc nhóm A thì một trong những điều khoản bắt buộc là khai báo y tế và tuân thủ việc cách ly, điều trị của cơ quan chức năng.

“Trong diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc trốn khỏi nơi cách ly y tế đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, tùy mức độ mà áp dụng xử phạt hành chính, hay hình sự”, Luật sư Long nói.

Theo Luật sư Nguyễn Trung Tiệp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, hành động của những người này không chỉ thể hiện sự ích kỷ cá nhân, coi thường tính mạng, sức khỏe không chỉ của riêng mình mà còn coi thường sức khỏe của những người xung quanh. Việc thiếu ý thức chấp hành các quy định y tế của họ chính là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp: Mức phạt như trên còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Đối với trường hợp của người trốn cách ly Vũ Thu Hà đã bị áp dụng mức phạt hành chính cao nhất 10 triệu đồng và công khai danh tính người đã trốn khỏi khu cách ly. Song, theo quan điểm của Luật sư Tiệp, mức phạt như trên còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe nên nhiều người sẵn sàng bỏ trốn khỏi nơi cách ly, thậm chí có trường hợp được cho là thuê người đi cách ly thay.

Bộ luật Hình sự 2015.
Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người
Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;
b) Làm chết người.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;
b) Làm chết 02 người trở lên.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hoàng Yến – Lê Hoàng