Công an được từ chối làm việc với người không làm chủ được hành vi bản thân, mặc đồ phản cảm

26/03/2020 09:28

(LSO) – Cán bộ, chiến sĩ Công an trong quá trình làm việc trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội được từ chối làm việc với người ăn mặc phản cảm hoặc có lời nói, hành vi vi phạm nếp sống văn minh ở nơi công cộng.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2020 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Thông tư ban hành với mục đích quy định về nguyên tắc, nội dung thực hiện dân chủ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội theo quy định của pháp luật. Các lĩnh vực này bao gồm: Đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý CMND, CCCD và các giấy tờ đi lại khác; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội…

Cán bộ, chiến sĩ Công an được từ chối làm việc với người ăn mặc phản cảm, không làm chủ được hành vi bản thân. Ảnh minh họa.

Theo khoản 5 Điều 12 Thông tư 15/2020/TT-BCA, cán bộ, chiến sĩ Công an được quyền từ chối làm việc, giải quyết ngay các yêu cầu trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội của những đối tượng sau:

– Ăn mặc phản cảm hoặc có lời nói, hành vi vi phạm nếp sống văn minh ở nơi công cộng;

– Có biểu hiện say do dùng rượu, bia, chất kích thích khác, không làm chủ được hành vi của bản thân.

Người dân, tổ chức, khi đến làm thủ tục và đề nghị giải quyết những việc liên quan đến quản lý hành chính về trật tự xã hội, phải xuất trình hoặc gửi kèm theo những giấy tờ có liên quan theo quy định; nghiêm chỉnh thực hiện nội quy công sở và chỉ dẫn của cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Đối với cán bộ. chiến sĩ Công an, Thông tư cũng quy định không được làm những việc sau:

– Không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; không yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp những giấy tờ, thủ tục ngoài quy định;

– Không lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân;

– Không nhận đơn, thư và giải quyết công việc cho các cá nhân, tổ chức tại nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào ngoài trụ sở làm việc tại cơ quan;

– Không hứa hẹn, thỏa thuận hoặc nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác, lợi ích phi vật chất để giải quyết thủ tục hành chính về trật tự xã hội.

Thông tư 15/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 30/3/2020.

Lê Hoàng