Công bố các cửa hàng dịch vụ được mở cửa tại Hà Nội

27/03/2020 20:38

(LSO) – Sở Công thương Hà Nội vừa công bố danh mục các ngành hàng thiết yếu được hoạt động, những dịch vụ còn lại phải đóng cửa đến 15/4.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố chiều 27/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu lên những danh mục ngành hàng được hoạt động trong thời gian thủ đô đóng cửa dịch vụ không thiết yếu, để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nêu lên những danh mục ngành hàng được hoạt động trong thời gian thủ đô đóng cửa dịch vụ không thiết yếu, để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Ảnh: Internet

Theo đó, danh sách ngành hàng được mở cửa, gồm:

  • Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ);
  • Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện);
  • Chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô);
  • Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ);
  • Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây;
  • Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh;
  • Dịch vụ khám chữa bệnh;
  • Dịch vụ ngân hàng;
  • Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt.

Tất cả các ngành hàng kinh doanh còn lại, không có trong danh mục trên đều phải tạm dừng đến 15/4 và không có ngoại lệ.

UBND Thành phố khuyến khích người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Cùng với đó, qua phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mấy ngày qua tình trạng một số quán nước vỉa hè, trà chanh, siêu thị điện máy vẫn còn hoạt động. Lãnh đạo thành phố giao các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để các loại hình kinh doanh không thiết yếu thực hiện nghiêm túc việc dừng hoạt động.

Theo thông tin từ Phó giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan, từ ngày 25/3, cách hiểu về việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu vẫn chưa thông nhất giữa các quận, huyện trong thành phố. Vì vậy, một số phường đã ra những văn bản chỉ đạo đóng cửa các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm, dẫn tới việc gây ra hoang mang cho người dân trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng căng thẳng và phức tạp.

Hiện tượng người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ. Ảnh: Internet

Hệ lụy này dẫn tới việc, sáng ngày 27/3, hiện tượng người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ lại tái xảy ra, số hàng hoá bán ra ở hệ thống siêu thị lớn tăng gấp đôi bình thường . Sở Công Thương đã đề nghị các quận, huyện tuyên truyền cho người dân biết các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường và không tăng giá.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội hiện có 26 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 674 cửa hàng gas, hơn 400 chợ dân sinh… “đây là các địa chỉ được mở cửa”, bà Lan nhận định.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, có các biện pháp yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Cùng với đó, là lời yêu cầu từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tới UBND quận Tây Hồ về việc rút kinh nghiệm không để tái xảy ra tình trạng người dân đi lễ đông người như ngày 24/3/2020 (mùng 1 tháng 3 âm lịch) vừa qua.

Thành phố Hà Nội thông báo sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4; tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4.
Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng: Không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.
Các trường học, cơ sở dạy nghề tiếp tục nghỉ học đến 15/4, không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức.

Lâm Hoàng