Cựu sĩ quan cảnh sát Atlanta dùng súng bắn chết người da màu bị truy tố tội giết người

18/06/2020 07:22

(LSO) – Ngày 17/6, bốn nước gồm Ấn Độ, Mexico, Ireland và Na Uy đã trúng cử và chính thức trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2021-2022. Tại Mỹ, lệnh bắt giữ vừa được ban hành đối với cựu sĩ quan cảnh sát thành phố Atlanta, người đã bắn chết Rayshard Brooks, người đàn ông da màu 27 tuổi, trong bãi đậu xe của nhà hàng ăn nhanh Wendy hôm 12/6 vừa qua.

Liên Hợp Quốc lần đầu mở cửa bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

Ngày 17/6 (theo giờ New York), Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021 – 2022; 18 thành viên Hội đồng Kinh tế – Xã hội Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021 – 2023; và vị trí Chủ tịch Khóa 75 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo đó, kết quả cho thấy, Ấn Độ, Mexico, Na Uy, Ireland trúng cử ngay từ vòng đầu vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021 – 2022, trong đó, Mexico – đại diện cho nhóm nước Mỹ Latinh và vùng Caribe – trúng cử với 187/192 phiếu ủng hộ. Ấn Độ – đại diện cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương – giành được 184 phiếu. Na Uy được 130 phiếu và Ireland được 128 phiếu.

Tuy nhiên, do chưa có ứng cử viên nào đại diện cho châu Phi trúng cử (Kenya 113 phiếu và Djibouti 78 phiếu), nên Đại Hội đồng sẽ phải bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 18/6. Để trúng cử, các quốc gia ứng cử viên phải đạt được tối thiểu 128 phiếu ủng hộ.

Theo quy định, các nước trúng cử sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ ngày 1/1/2021.

Hội đồng Kinh tế – Xã hội Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021-2023 có các thành viên mới sau: Solomon Islands, Indonesia, Nhật Bản, Nigeria, Liberia, Madagascar, Libya, Zimbabwe, Bulgaria, Argentina, Guatemala, Mexico, Bolivia, Bồ Đào Nha, Pháp, Áo, Đức và Vương quốc Anh.

Đồng thời, ông Volkan Bozkir, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng cử vị trí Chủ tịch Khóa 75 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc với 178/189 phiếu.

Đây là lần đầu tiên sau 3 tháng đóng cửa, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã mở Trụ sở để cho các nước thành viên đến bỏ phiếu, trong bối cảnh thành phố New York chưa gỡ bỏ các hạn chế để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Việc bỏ phiếu năm nay diễn ra trong các quy định nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe của các đại biểu, khác hẳn với không khí nhộn nhịp của một năm trước. Mỗi nước chỉ cử 1 đại diện đến bỏ phiếu, theo từng khung giờ cố định cho mỗi nhóm nước và bỏ phiếu cùng lúc cho cả 3 cơ quan, thay vì vào 3 ngày khác nhau như trước đây.

Việc Liên Hợp Quốc tổ chức thành công các cuộc bầu cử này, qua đó thể hiện đề cao chủ nghĩa đa phương, duy trì hiệu quả hoạt động và tính thích ứng cao của Liên Hợp Quốc trước các thách thức hiện nay.

Cựu sĩ quan cảnh sát Atlanta bị buộc tội giết người nghiêm trọng

Sĩ quan cảnh sát Garrett Rolfe và hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Reuters

Ủy viên Công tố quận Fulton, ông Paul Howard Jr., cho biết Brooks đã không gây ra mối đe dọa chết người nào nhưng sĩ quan cảnh sát Garrett Rolfe bắn anh ta từ phía sau và không có biện pháp chữa trị trong vòng hai phút khi nạn nhân nằm trên mặt đất.

Các ủy viên công tố buộc Rolfe phạm 11 tội danh, nặng nhất là tội giết người nghiêm trọng, và với tội danh này, Rolfe có thể đối mặt với mức án tù chung thân mà không được tha trước thời hạn hoặc tử hình.

Lệnh bắt giữ cũng đã được ban hành đối với Devin Brosnan, viên cảnh sát khác có mặt tại hiện trường. Brosnan bị buộc ba tội danh, trong đó có tội tấn công nghiêm trọng.

LÂM HOÀNG (t/h)