Cựu Thủ tướng Pháp bị kết án 5 năm tù vì lạm dụng chức quyền, tạo công việc giả cho vợ trong quốc hội

30/06/2020 08:12

(LSO) – Trong phiên tòa ngày 29/6, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã bị kết án 5 năm tù với tội danh“Lạm dụng chức quyền”, tạo ra công việc giả cho chính vợ mình trong quốc hội. Vụ bê bối khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017.

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon tại tòa. Ảnh: Reuters

Liên quan tới vụ án xét xử ông Francois Fillon, cựu Thủ tướng Pháp giai đoạn 2007 – 2012 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, về tội danh “Tạo việc làm ảo” cho vợ mình là bà Penelope Fillon để biển thủ công quỹ, trong phiên xét xử ngày 29/6, Tòa án Paris khẳng định, các bị cáo trong vụ án phạm tội và tuyên các án phạt nặng.

Ông Francois Fillon, bị tuyên án 5 năm tù, trong đó 2 năm tù giam, phải nộp phạt 375.000 Euro và 10 năm không được tham gia tranh cử. Còn bà Penelope Fillon thì bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng được hưởng án treo. Ngoài ra, cựu Nghị sỹ châu Âu và Nghị sỹ trong Quốc hội Pháp, Marc Joulaud, cũng bị tuyên án 3 năm tù treo, nộp phạt 20.000 Euro.

Vụ bê bối đã khiến ông Fillon thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017 trước đối thủ hiện là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Fillon ban đầu phủ nhận cáo buộc. Tuy nhiên, tòa án cho biết vợ chồng ông đã không chứng minh được công việc mà bà Penelope đã làm.

Theo thẩm phán Nathalie Gavarino, ông Fillon đã tư lợi cá nhân và làm xói mòn niềm tin của công chúng vào các lãnh đạo được bầu.

Theo giới quan sát, vụ xét xử ông Fillon được coi là phép thử trong việc buộc các chính trị gia phải chịu trách nhiệm, sau nhiều thập niên chứng kiến các sai phạm tài chính, dung túng người thân của họ chỉ bị xử nhẹ.

Luật sư của ông Fillon cho biết cựu thủ tướng Pháp sẽ kháng cáo. Điều đó đồng nghĩa với việc ông sẽ tạm tránh được việc ngồi tù.

Trước đó vào hồi tháng 3/2020, sau nhiều ngày xét xử và tranh tụng, các công tố viên của Viện Công tố Tài chính Pháp đã yêu cầu tòa án kết án cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon, bà Penelope Fillon và ông Marc Joulaud liên quan tới việc làm ảo của bà Penelope Fillon.

Trong vụ án này, cơ quan tư pháp cáo buộc ông Francois Fillon đã ghi danh cho bà Penelope Fillon làm trợ lý của chính ông này còn làm Nghị sỹ trong Quốc hội Pháp nhưng thực tế, bà Penelope Fillon chỉ làm công việc nội trợ. Sau khi ông Francois Fillon rời ghế nghị sỹ, bà Penelope Fillon tiếp tục được khai báo là trợ lý cho người kế nhiệm ông Fillon là ông Marc Joulaud.

Theo cơ quan tư pháp, trong suốt nhiều năm, bà Penelope Fillon đã được hưởng lương tổng cộng 613.000 Euro mà không phải làm bất cứ công việc liên quan nào.

LÂM HOÀNG (t/h)