Đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

29/09/2020 06:22

(LSO) – Sáng ngày 29/9, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng.

Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng.

Đến sáng nay đã sang ngày thứ 27, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covdi-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 999 bệnh nhân Covid-19 trong tổng số 1.077 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 2 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 4 ca và số ca âm tính lần 3 là 13 ca.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này chúng ta không còn trường hợp bệnh nhân Covid-19 nào nặng.

Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có văn bản gửi các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn về hướng dẫn giám sát và xét nghiệm phòng ngừa Covid-19 trong tình hình mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, phương pháp giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sẽ tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng. Cụ thể, nhóm đối tượng là bệnh nhân sau xuất viện sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện.
Người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định, bệnh nhân tái dương tính sẽ được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.

LÂM HOÀNG

Tin mới