Đảng LDP cầm quyền tại Nhật Bản chia rẽ về thời điểm giải tán Hạ viện

22/09/2020 21:53

(LSO) – Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đang chia rẽ về thời điểm giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn sau khi tân Thủ tướng Yoshihide Suga lên nắm quyền hôm 16/9.

Thủ tưởng Nhật Bản Yoshihide Suga (phải) hôm nhận chức Chủ tịch LDP. Ảnh: AFP.

Phát biểu với các phóng viên hồi tuần trước, ông Suga, người đang giữ chức Chủ tịch LDP, nói ông sẽ ưu tiên ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và giải quyết các tác động kinh tế của dịch bệnh này.

Bên cạnh đó, ông Suga khẳng định sẽ cân nhắc thời điểm giải tán Hạ viện trong bối cảnh nhiệm kỳ hiện nay của các hạ nghị sỹ sẽ kết thúc vào tháng 10 năm tới.

Một số nghị sỹ LDP cho rằng tân Thủ tướng Suga có thể không tìm cách giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vì ông đã lựa chọn một nội các để giải quyết các thách thức mà Nhật Bản đang phải đối mặt.

Họ cho rằng Thủ tướng cần phải tập trung vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 vì ông đã cam kết không tạo ra khoảng trống chính trị.

Tuy nhiên, các nghị sỹ khác lại cho rằng thời cơ để giải tán Hạ viện không nhiều trong bối cảnh Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic vào mùa Hè 2021 trước khi nhiệm kỳ của các hạ nghị sỹ kết thúc vào tháng 10.

Vì vậy, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho rằng ông Suga cần cân nhắc sớm giải tán Hạ viện.

Trước cuộc bầu cử Chủ tịch LDP, Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Taro Kono, người khi đó đang giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra trong tháng 10 với lý do “có rất ít thời điểm thuận lợi” để làm vậy vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong tháng 11, sau đó Nhật Bản lại phải chuẩn bị cho Olympic và Paralympic.

Trong khi đó, một số nghị sỹ LDP muốn Thủ tướng Suga giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào cuối năm 2020 hoặc vào tháng 1/2021 để tận dụng sự gia tăng về tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của tân Thủ tướng Suga trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Theo NHK, Thủ tướng Suga sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trên cơ sở tình hình dịch bệnh và tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với nội các.

LÊ HÙNG (t/h)