Đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn – Nội dung cốt lõi tạo nên chất lượng của đội ngũ Luật sư

25/10/2020 07:06

(LSVN) – Trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động quan hệ quốc tế của Đoàn Luật sư TP. HCM tiếp tục được thực hiện nhằm góp phần tăng cường hội nhập về Luật sư của Việt Nam, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Luật sư trong nước với giới Luật sư, luật gia khu vực và quốc tế, đảm bảo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quan hệ quốc tế. 

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP. HCM lần VII nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Chú trọng chất lượng

Chiến lược cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị đã xác định việc đào tạo, phát triển đội ngũ Luật sư không chỉ hướng đến mục tiêu đủ về số lượng mà cần phải có phẩm chất chính trị, đạo đức, có trình độ chuyên môn. Có thể khẳng định: phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn là những nội dung cốt lõi tạo nên chất lượng của đội ngũ Luật sư.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng đội ngũ Luật sư. Trong nhiệm kỳ 2014-2019, Đảng ủy Đoàn Luật sư đã tổ chức 04 đợt học tập Nghị quyết mới của Đảng cho các đảng viên trong Đảng bộ Đoàn Luật sư. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Đoàn Luật sư tổ chức 04 buổi sinh hoạt chuyên đề, tập huấn cho đối tượng là đoàn viên thanh niên và người tập sự. Đoàn cũng đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho hơn 1.000 Luật sư.

Tổng số lượt Luật sư thành viên Đoàn Luật sư đã tham gia bồi dưỡng là 17.624, trong đó: số Luật sư hoàn thành nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng 16 giờ/năm là 6.756 Luật sư, hoàn thành nghĩa vụ 08 giờ/năm là 4.699 luật sư (số liệu các năm 2016, 2017, 2018 và 2019). Thực hiện Thông tư số 02/2019/TT-BTP ngày 15/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp có hiệu lực từ ngày 05/5/2019, tổng số Luật sư Đoàn đã hoàn thành nghĩa vụ 08 giờ/năm là 2.665 Luật sư. Đoàn Luật sư đã giải quyết 12 trường hợp Luật sư đề nghị tạm hoãn, 11 trường hợp Luật sư đề nghị được miễn thực hiện nghĩa vụ bồi dưỡng theo quy định.

Ngoài ra trong nhiệm kỳ, Đoàn Luật sư đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức 06 lớp tập huấn kỹ năng quản trị tổ chức hành nghề Luật sư và kiến thức hội nhập quốc tế cho trên 500 Luật sư là Trưởng Văn phòng Luật sư, Giám đốc Công ty luật; phối hợp với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam VIAC tổ chức 01 lớp bồi dưỡng về kỹ năng luật sư tham gia tố tụng trọng tài cho gần 200 Luật sư. Đối với hoạt động bồi dưỡng cho người tập sự, Đoàn Luật sư đã tổ chức 08 đợt bồi dưỡng cho người tập sự chuẩn bị tham dự kỳ kiểm tra kết quả tập sự.

Trong 2 năm 2018, 2019, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư cũng đã tổ chức 02 buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp Luật sư cùng các sinh viên năm thứ 3 Khoa Luật – Trường Đại học Sài Gòn nhằm mục đích hướng nghiệp cho các sinh viên. Ghi nhận thành tích đã đạt được, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tặng nhiều Bằng khen cho Ban Đào tạo và bồi dưỡng và các luật sư phụ trách Ban.

Ngày 29/01/2015, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, với chủ đề “Truyền thống-Đoàn kết-Phát triển”, quyết tâm xây dựng đội ngũ luật sư “đông đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp”, xứng đáng là Đoàn Luật sư lớn nhất nước, được vinh dự mang tên Thành phố mang tên Bác Hồ.

Đẩy mạnh quan hệ quốc tế

Trong nhiệm kỳ VI, Đoàn Luật sư đã có nhiều cuộc tiếp xúc và làm việc với các đoàn khách quốc tế như: Tổ chức buổi Hội thảo với bà Ruth Bader Ginsburg, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ; Đoàn chuyên gia Thượng tôn Pháp luật từ Cục Phòng chống Ma túy và Hành pháp quốc tế Hoa Kỳ; Đoàn công tác của Liên hội Luật sư Nhật Bản (JFBA); Đoàn cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Tùy viên phụ trách hợp tác tư pháp và pháp luật của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp; Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh; Đoàn đại biểu Đoàn Luật sư tỉnh Jeonbuk (JDBA) – Hàn Quốc (đã thuyết trình về việc sử dụng hồ sơ điện tử trong tố tụng tại Hàn Quốc và trao 03 học bổng trị giá 22.000.000 đồng cho 03 sinh viên Trường Đại học Kinh tế Luật Thành phố tại trụ sở Đoàn Luật sư Thành phố).

Đặc biệt, Đoàn đại biểu Đoàn Luật sư Daini Tokyo-Nhật Bản (NIBEN) gồm 30 thành viên là các Luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực hình sự, dân sự, và một số giảng viên đào tạo nghiệp vụ Luật sư tại Nhật Bản có có cuộc trao đổi, tiếp xúc với Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Tại cuộc tiếp xúc này, hai bên đã trao đổi, tìm hiểu về hoạt động đào tạo nghề Luật sư trong hệ thống đào tạo các chức danh tư pháp nói chung tại Việt Nam và Nhật Bản, cơ chế hoạt động của Luật sư, vai trò của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự không phải là Luật sư trong tố tụng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư còn làm việc với Hội Hợp tác Pháp lý Châu Âu-Việt Nam gồm các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Paris – Pháp, với sự tham gia của Tổng Lãnh sự Cộng Hòa Pháp tại Thành phố và Hiệp hội Luật sư California. Hai bên đã trao đổi, tìm hiểu về tổ chức, hoạt động hành nghề Luật sư tại Việt Nam và khả năng xúc tiến phối hợp bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm về nghề Luật sư.

Trước đó, sáng ngày 24/10/2020, tại Hội trường Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP. HCM lần VII nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đại hội diễn ra trong 02 ngày 24 và 25/10/2020.
Tham dự đại hội có 460 Luật sư trên 687 Luật sư được triệu tập; số đại biểu có mặt đạt 2/3 so với đại biểu triệu tập đủ điều kiện tiến hành Đại hội theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Trong ngày 24/20, Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chủ nhiệm lần VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, gồm 15 Luật sư.
Theo đó, Luật sư Nguyễn Văn Trung được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.

THANH THANH