Đề xuất miễn giảm học phí đối với con em công nhân bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng bởi Covid-19.

04/07/2020 09:19

(LSO) – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/QĐ-TTg, theo hướng mở rộng đối tượng hỗ trợ bao gồm cả người lao động phải nghỉ việc luân phiên. Trong đó có đề xuất miễn giảm học phí đối với con em công nhân bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ảnh minh họa.

Sáng 03/7, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) lần thứ 6 (khoá XII) Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trình bày báo cáo công đoàn các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho biết, trong thời gian tới, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp lớn, đông công nhân lao động trong cả nước có khả năng bị mất, sụt giảm đơn hàng dẫn đến phải thu hẹp sản xuất, cho người lao động nghỉ việc. Điều này sẽ làm gia tăng tác động tiêu cực đến việc làm, đời sống và thu nhập của nhiều đoàn viên và người lao động. Dự báo số lao động bị mất việc làm, ngừng việc tập thể sẽ gia tăng và tình hình quan hệ lao động sẽ diễn biến phức tạp nhất là vào dịp cuối năm 2020.

Theo Ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Trong đó, số lao động bị mất việc làm khoảng 1,4 triệu người, do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất.

Trước những khó khăn của đoàn viên, người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên từ 14 ngày trở lên trong tháng, vẫn được đóng BHYT bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi BHYT liên tục, không bị gián đoạn của người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị Chính phủ miễn hoặc giảm Quỹ Phòng chống thiên tai năm 2020; miễn, giảm học phí cho con em công nhân, lao động bị mất việc, ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc luân phiên hoặc nghỉ việc không hưởng lương đề giảm bớt khó khăn và để con em công nhân, lao động được đến trường.

Đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/QĐ-TTg theo hướng mở rộng đối tượng hỗ trợ bao gồm cả người lao động phải nghỉ việc luân phiên, không chỉ tại các doanh nghiệp mà đến cả các đơn vị sự nghiệp và các cơ sở kinh doanh khác và không gắn điều kiện của người lao động với điều kiện của doanh nghiệp để người lao động được hỗ trợ khó khăn kịp thời.

Ngoài ra, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhằm hỗ trợ người lao động giảm bớt khó khăn, tìm việc làm mới để ổn định cuộc sống.

THANH THANH (t/h)