Đóng băng dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi, Hà Nội: Điểm nghẽn đầu tư xuất phát từ đâu?

23/09/2020 15:49

(LSO) – Với sự chỉ đạo của nhiều đời Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, với sự vào cuộc của nhiều cơ quan, ban ngành như Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng,… đến nay, Dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi, Hà Nội vẫn không được triển khai. Nhiều thiệt hại vật chất đã xảy ra và rất nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư của chủ Dự án đã bị mất. Hậu quả là đến nay, thầy trò của trường vẫn phải đi thuê địa điểm để dạy và học. Vậy đâu là nguyên nhân của điểm nghẽn này?

Mô hình Khu giáo dục Nguyễn Trãi. (Ảnh: Reatimes).

Ngày 04/06/2007, UBND Tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định số 948/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu giáo dục Nguyễn Trãi, Hà Đông với quy mô 34 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhân lực LADECO làm chủ Dự án.

Đây là khu giáo dục đào tạo Đại học, Cao đẳng, dạy nghề và nghiên cứu khoa học với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhằm bảo đảm cơ sở vật chất cho hoạt động của Trường Đại học Nguyễn Trãi, được thành lập theo Quyết định số 183/QĐ-TTg ngày 05/02/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Thế nhưng, sau khi tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội, với sự chỉ đạo của mấy đời Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, với sự vào cuộc của nhiều cơ quan, ban ngành như Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng,… đến nay, Dự án này vẫn không được triển khai. Nhiều thiệt hại vật chất đã xảy ra và rất nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư của chủ Dự án đã bị mất. Hậu quả là đến nay, thầy trò của trường vẫn phải đi thuê địa điểm để dạy và học. Vậy đâu là nguyên nhân của điểm nghẽn này?

Liên tiếp những ngày tháng 7 và 8 năm 2020 này, chủ đầu tư Dự án (Công ty CP Đầu tư và phát triển nhân lực LADECO) phải gửi nhiều đơn xin cứu xét tới Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ để đề nghị xem xét, giải quyết nhằm bảo đảm Dự án được triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Dự án Khu Giáo dục Nguyễn Trãi được chủ đầu tư tiến hành từ năm 2004, có tầm vóc của một khu đô thị thông minh, bao gồm trường đại học, trường cao đẳng nghề, trường THCS – THPT, với quy mô đào tạo 15.000 sinh viên Việt Nam và Quốc tế, với 20 ngành bậc cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và giảng dạy đa ngôn ngữ (Việt, Anh, hàn, Nhật, Đức). Riêng khu đô thị quy mô 20 ha đủ chỗ cho 500 doanh nghiệp và 20.000 chuyên gia làm việc và sáng tạo khởi nghiệp, dự kiến gồm các phố khởi nghiệp sáng tạo, phố tài chính – ngân hàng, phố công nghệ cao, phố truyền thông – pháp lý, phố thương mại, nhà ở.

Hồ sơ vụ việc thể hiện, ban đầu quá trình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Khu giáo dục Nguyễn Trãi diễn ra suôn sẻ, tuân thủ đầy đủ các quy định về trình tự thủ tục của pháp luật. Năm 2008, sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội thì Dự án buộc phải tạm dừng lại. Lý do là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội phải thành lập Tổ công tác liên ngành để rà soát, phân loại các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư phục vụ công tác quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Sau khi rà soát, ngày 26/06/2009, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 86//BC-UBND báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ kết quả rà soát và đề xuất phương án cho phép tiếp tục tiếp tục triển khai các dự án đầu tư xây dựng, trong đó xác định đã phê duyệt quy hoạch dự án Khu Giáo dục Nguyễn Trãi Hà Đông với quy mô 34 ha do Công ty CP Đầu tư và phát triển nhân lực LADECO làm chủ đầu tư.

Trên cơ sở đó, sau khi lấy ý kiến của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận: “Đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án, giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Công ty LADECO triển khai thực hiện …” (Thông báo số 5930/VPCP-KTN ngày 23/08/2010 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký).

Năm 2012, Quy hoạch phân khu S4 về Hà Nội chính thức được phê duyệt. Theo Quy hoạch này, một lần nữa, toàn bộ khu đất của Dự án gồm hai phần, 14 ha có chức năng giáo dục và 20 ha là đất nhà ở, cây xanh, giao thông được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo “đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án và cập nhật chức năng sử dụng đất theo quy hoạch S4” (Văn bản số 2849/UBND-QHXDGT ngày 20/04/2012).

Đến lúc này, tưởng như Dự án sẽ được cấp phép triển khai những vấn “dẫm chân tại chỗ”. Nhận được đơn kêu cứu của chủ Dự án, Văn phòng Chủ tịch Nước và Văn phòng Chính phủ đã có nhiều văn bản nhắc nhở (các Văn bản số 659/VPCTN-PL ngày 27/05/2015 của Văn phòng Chủ tịch nước, các Văn bản số 3903/VPCP-ĐMDN ngày 25/05/2016 và số 5016/VPCP-ĐMDN ngày 21/06/2016 của Văn phòng Chính phủ). Ngày 30/05/2016, Bí thư Thành ủy cũng có ý kiến chỉ đạo về Dự án này tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Về phía UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung liên tục có công văn yêu cầu các Sở liên quan báo cáo lại về Dự án này. Trước yêu cầu này của Chủ tịch UBND TP, liên ngành Sở Quy hoạch – Kiến trúc; Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đều thống nhất đề nghị UBND TP. Hà Nội: “Tiếp tục cho LADECO triển khai thực hiện dự án Khu Giáo dục Nguyễn Trãi tại khu đất được xác định là trường đào tạo, viện nghiên cứu khoa học theo quy hoạch phân khu S4 khoảng 14 ha. Đối với các ô đất còn lại khoảng 25 ha, cho phép Công ty LADECO tiến hành các thủ tục triển khai lập dự án theo quy định của pháp luật, bảo đảm phù hợp với phân khu S4 đã duyệt” (Văn bản số 1975/BC-QHKT-KH&ĐT ngày 22/04/2016 và Văn bản số 4211/QHKR-P4 ngày 01/08/2016).

Mặc dù, ý kiến của các Sở là như vậy, nhưng UBND TP. Hà Nội vẫn không chấp nhận. Cuối cùng, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi, Hà Đông có quy mô 39 ha đồng bộ, bao gồm khu giáo dục đào tạo Đại học, Cao đẳng, dạy nghề và nghiên cứu khoa học với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại hoàn toàn phù hợp với Quy hoạch Thủ đô sau khi được mở rộng, hai lần được UBND TP. Hà Nội và Chính phủ đồng ý cho triển khai đã bị cắt thành hai: chỉ còn riêng biệt Khu Giáo dục Nguyễn Trãi tại khu đất được xác định là trường đào tạo, viện nghiên cứu khoa học 14 ha do Công ty LADECO làm chủ đầu tư; còn các ô đất khoảng 20 ha là hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại của Dự án này bị cắt đi – giao cho UBND quận Hà Đông lập dự án riêng.

Do đó, Dự án bị cô lập không thể triển khai tiếp tục. Mặt khác, diện tích 14 ha chỉ làm được khu giảng đường, không có khu phụ trợ phục vụ giảng dạy, bao gồm khu hành chính dịch vụ, khu ký túc xá, khu nhà công vụ, nhà trẻ, khu chuyên gia quốc tế, khu bệnh viện thực hành và nghiên cứu khoa học công nghệ cao, khu khách sạn thực hành, khu thể thao đa năng, khu giao lưu trí thức văn hóa,… Hạ tầng đồng bộ, hiện đại của Dự án này đã không còn thì Khu giáo dục Nguyễn Trãi không còn là một thực thể hoàn chỉnh nữa.
Đến nay Dự án Khu Giáo dục Nguyễn Trãi Hà Đông theo quy hoạch phân khu S4 vẫn phải đóng băng.

Một mặt, Trường Đại học Nguyễn Trãi tiếp tục phải đi thuê địa điểm để cho thầy và trò thực hiện việc dạy và học. Mặt khác, với Hà Nội, tổn thất hai do Dự án này chậm được triển khai cũng không phải là nhỏ. Việc không kịp thời phát huy nguồn lực về đất đai (Dự án kéo dài đã 13 năm) đã làm cho TP. Hà Nội một nguồn thu rất lớn. Cơ hội hợp tác, đầu tư của chủ Dự án; việc tạo thêm khoảng 25.000 chỗ làm và cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ cứ dần trôi đi.

Sai thì đã sai rồi, song những người có trách nhiệm và cơ quan có thẩm quyền phải khẩn trương xem xét lại việc này. Đây là việc rất cần thiết trước những biến động khó lường về kinh tế – xã hội tại thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21 này.

PHAN VĂN TÂN