Dự kiến cuối giờ sáng nay thông tuyến vào khu vực Trạm kiểm lâm Tiểu khu 67

14/10/2020 14:14

(LSVN) – Dự kiến cuối giờ sáng nay (14/10), hướng tiếp cận đường bộ sẽ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn điểm sạt lở tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67, nơi các các bộ, chiến sĩ trong đoàn cứu hộ, cứu nạn mất liên lạc.

Huy động các xe chuyên dụng hỗ trợ khắc phục sạt lở để mở đường.

Sáng ngày 14/10, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã họp để tiếp tục triển khai các phương án cứu hộ cứu nạn các điểm sạt lở thuộc khu vực các thủy điện xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Qua đó, Ban Chỉ huy yêu cầu các lực lượng tranh thủ thời tiết nắng ráo để triển khai các biện pháp, phương tiện cứu hộ đảm bảo tiếp cận mục tiêu một cách sớm nhất và an toàn nhất.

Huy động các xe chuyên dụng hỗ trợ khắc phục sạt lở để mở đường.

Cụ thể, mục tiêu tiếp cận để tìm kiếm cứu nạn cứu hộ là Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67 và Thủy điện Rào Trăng 3,4 và Thủy điện A Lin B1, B2. Hướng cứu hộ tiếp cận 3 mũi: đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ. Dự kiến trong cuối giờ sáng nay, hướng tiếp cận đường bộ sẽ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn điểm sạt lở Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67.

Công tác thông tin liên lạc được các đơn vị quân đội và viễn thông phối hợp triển khai đảm bảo thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn. Công tác cứu hộ cứu nạn hiện đang được các lực lượng triển khai khẩn trương, tập trung cao độ với quyết tâm trong ngày hôm nay đưa các nạn nhân ra khỏi các điểm sạt lở.

Đường lên Thủy điện Rào Trăng 3 hết sức hiểm trở, kèm theo sạt lở khiến công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Trước đó vào trưa ngày 13/10, Ban Chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương đặt ở trụ sở UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế), lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đang khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai các phương án để sớm tiếp cận hiện trường vụ lở đất ở khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, Tiểu khu 67 thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Ban chỉ huy Phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận tin báo có vụ sạt lở đất, vùi lấp khu nhà đang có hơn 10 công nhân đang thi công ở Thủy điện Rào Trăng 3. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lập đoàn cứu hộ, cứu nạn tìm cách tiếp cận hiện trường, tổ chức cứu nạn. Khi đến gần khu vực xảy ra sạt lở của Thủy điện Rào Trăng, do trời tối, đoàn đã dừng nghỉ đêm tại Trạm kiểm lâm Tiểu khu 67 thì đất đá trên núi sạt lở, lùa vào khu nhà, làm nhiều người mất tích.

Địa điểm được cho là khu vực nhóm công nhân thủy điện gặp nạn cách UBND xã Phong Xuân khoảng 30km.  Các phương án tiếp cận mục tiêu được lựa chọn là đi theo tuyến đường 71 với phương tiện là xe cơ giới chở lực lượng công binh với mục tiêu mở đường vào vị trí cứu hộ; hiện tuyến đường này xuất hiện rất nhiều điểm sạt lở, trong đó cách có 3 điểm sạt lở nặng.

Đường lên Thủy điện Rào Trăng 3 hết sức hiểm trở, kèm theo sạt lở khiến công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chức năng đã huy động 7 xe đào múc, 2 xe ủi, 3 xe cứu thương cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ tích cực mở đường, tham gia cứu hộ.  Còn trên tuyến đường thủy thì đi từ Nhà máy thủy điện Hương Điền với 2 xuồng cao tốc. Phương án sử dụng thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ cũng đang được nghiên cứu.

HOÀNG NGHĨA – TRẦN TÌNH

Tin mới