Dùng chất độc để sát hại tình địch sẽ bị xử lý như thế nào?

22/04/2020 15:30

(LSO) – Giết người bằng việc dùng chất độc là một trong những thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt. Theo quy định của pháp luật hiện hành những hành vi này sẽ bị xử phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Thời gian vừa qua, dư luận hết sức bất bình vì một số đối tượng vì những lý do hết sức “nhỏ nhặt” đã ra tay sát hại “kẻ thù” hay tìm cách tiêu diệt tình địch để thoả lòng ghen tuông của mình bằng hình thức bỏ chất độc vào rượu, thả xuống giếng, bể nước, thức ăn… Khi cơ quan chức năng vào cuộc, các đối tượng khai nhận mục đích thực hiện hành vi nhằm “trả thù tình”, mâu thuẫn cá nhân giữa hai gia đình hàng xóm…

Hậu quả của những việc làm này nếu như không được phát hiện sẽ gây ra hậu quả vô cùng thảm khốc cho nhiều người. Bởi, có những vụ án chỉ vì ghen tuông mà “kẻ si tình” đã đổ cả lọ thuốc diệt cỏ xuống bể nước của công ty nhân tình tại Quốc Oai Hà Nội vào năm 2013; hay hai gia đình hàng xóm với nhau chỉ vì mâu thuẫn đã đổ thuốc độc xuống giếng nước sinh hoạt hàng xóm tại Nghệ An vào 9/2019…

Vậy, quy định của pháp luật hiện nay nhằm trừng trị tội ác này như thế nào, kẻ gây ra hậu quả phải đối diện với hình phạt ra sao?

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, hành vi giết người bằng thuốc độc là hành vi mang động cơ đê hèn và vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự nên việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý đối tượng này là cần thiết và có căn cứ theo quy định pháp luật.

Đối tượng gây ra sự việc sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, như có khả năng làm chết nhiều người hoặc giết nhiều người và với động cơ đê hèn.

Theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì: “Giết người vì động cơ đê hèn là giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc (ví dụ: giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân; giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ…”.

Như vậy, nếu cơ quan tố tụng có căn cứ cho thấy đối tượng gây án nhằm “tranh vợ, cướp chồng” hoặc “trả thù tình” thì đây là động cơ đê hèn, là căn cứ tăng nặng trách nhiệm hình sự, là tình tiết định khung hình phạt “Vì động cơ đê hèn” quy định tại điểm q, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt là phạt tù từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ về điều kiện hoàn cảnh sống của nạn nhân, sinh hoạt của nạn nhân như thế nào mà đối tượng đã lên kế hoạch đầu độc như vậy. Kế hoạch này có khả năng làm chết nhiều người, đối tượng có mong muốn hay bỏ mặc hậu quả chết nhiều người có thể xảy ra hay không làm căn cứ xác định tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Việc bỏ chất độc vào nguồn nước công cộng, dùng chung nhằm trả thù cá nhân của một số đối tượng sẽ có thêm tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người”; hoặc “giết 2 người trở lên” theo quy định tại điểm l, hoặc điểm a, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Với hành vi và thủ đoạn như vậy, thì khả năng thực tế nhiều người chết là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho hay, quyền sống là quyền cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội ‘Giết người’ vì động cơ đê hèn. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm q, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Hành vi phạm tội của nghi phạm là rất ác độc, không còn tính người gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây bất bình trong dư luận xã hội. Chỉ vì muốn chiếm đoạt được người đàn ông đang có gia đình mà đã đang tâm bất chấp pháp luật và đạo đức xã hội, lên kế hoạch hèn hạ để sát hại người chị họ mình làm 1 người bị tử vong trong đau đớn nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu nghi phạm có đủ năng lực hành vi thì với việc giết người với động cơ đê hèn sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

Đối tượng Trang đã dùng thuốc độc âm mưu sát hại chị họ.
Ngày 25/12/2019, cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã khởi tố đối tượng Lại Thị Kiều Trang (25 tuổi), trú tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình về tội “Giết người”.
Cơ quan điều tra cho biết, do mâu thuẫn tình cảm, Trang đã ra tay hạ độc đối với chị họ của mình (vợ của nhân tình) bằng chất độc trộn vào trà sữa khiến một phụ nữ tử vong.
Trang và chồng của chị họ mình có quan hệ tình cảm với nhau. Do mâu thuần giữa hai người, Trang đã đặt mua 6 cốc trà sữa và bỏ chất độc vào 4 cốc rồi gửi đến nơi làm việc của chị Y. (chị họ Trang). Do chị Y. không có ở cơ quan, nên số trà sữa được cất vào tủ lạnh.
Chị H. là đồng nghiệp của chị Y. đã lấy 1 cốc trà sữa ra uống và tử vong vì dính độc. 5 cốc còn lại có hai người uống nhưng rất may vào 2 cốc không có độc.

THANH LOAN

Tin mới