Dùng nước gạo rang như thế nào cho khoa học: Bác sĩ y học cổ truyền lên tiếng

16/09/2020 10:13

(LSO) – Theo bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, nước gạo rang là thức uống vừa giải khát vừa có giá trị dinh dưỡng cao với vị ngọt thanh mát. Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm nước gạo rang không bổ sung đường, sản xuất bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên với quy trình khép kín từ khâu trồng trọt tới khâu thành phẩm.

Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam.

Công dụng tự nhiên của nước gạo rang

Bác sĩ Hoàng Sầm cho biết, nước gạo rang rất lành tính và tốt cho sức khỏe. Có một thời gian dài, nước gạo rang còn được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong các bệnh viện để điều trị tiêu chảy, bằng cách pha thêm muối với nồng độ 9‰, tạo thành một loại nước điện giải.

Khi không bổ sung muối, nước gạo rang là loại nước giải khát thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nó có hàm lượng carbohydrat cao, giàu omega, vitamin, khoáng chất và không chứa choresterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, có thể dùng uống hàng ngày. Trẻ nhỏ, người già ăn uống kém được nếu cho dùng nước gạo rang vừa kích thích niêm mạc ruột hoạt động vừa tăng hấp thu. Nói cách khác, đây là loại nước uống vừa bổ dưỡng lại vừa dễ tiêu hoá. Ngoài ra, nước gạo rang cũng có thể hỗ trợ giảm cân nếu kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý.

Nước gạo rang có cần bổ sung đường?

Khảo sát thực tế, hầu hết các sản phẩm nước gạo rang bán trên thị trường đều được nhà sản xuất bổ sung đường. Nhưng theo Bác sĩ Hoàng Sầm, gạo khi được rang lên, tinh bột sẽ biến thành các loại đường đơn tự nhiên. Nghĩa là bản thân hạt gạo đã có vị ngọt tự nhiên, tốt nhất không cần cho thêm đường.

Khi không bổ sung muối, nước gạo rang là loại nước giải khát thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

“Dùng nhiều đường là thói quen xấu sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh mãn tính không lây như béo phì, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,… Nếu bổ sung đường vào nước gạo rang thì người bị bệnh tiểu đường chắc chắn sẽ không dùng được. Nước gạo rang là đồ uống tốt cho sức khoẻ, nên cân nhắc và hạn chế thêm đường, nếu có bổ sung thì nên là một lượng nhỏ. Nhưng tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên; sử dụng chính vị ngọt tự nhiên của gạo là đủ rồi”, Bác sĩ Sầm tư vấn.

Những ai có thể dùng nước gạo rang?

Cũng theo Bác sĩ Hoàng Sầm, trong quá trình sản xuất nước gạo rang, lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết. Nhưng đổi lại, chúng ta được một khối lượng chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hoá, hấp thu, một nguồn cung cấp năng lượng đáng kể. Nước gạo rang không phải nước giải khát bình thường mà là nước giải khát dinh dưỡng có giá trị cao.

Cũng theo Bác sĩ Hoàng Sầm, trong quá trình sản xuất nước gạo rang, lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết.

Vậy những đối tượng nào có thể uống nước gạo rang? Trả lời câu hỏi này, Bác sĩ Sầm cho biết: “Loại nước này thao thảo dễ uống, trẻ con cũng uống được, người lớn cũng uống được, nói chung là tất cả mọi người đều uống được. Đặc biệt, những người nên uống nước gạo thường xuyên hơn là người sau ốm dậy, trong quá trình ốm không ăn được, trẻ em lười ăn, chán ăn, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng,… Uống nước gạo rang khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh sau khi hoạt động thể thao cũng rất tốt vì gạo được phân cắt thành đường đơn rồi nên hấp thu và giúp lại sức rất nhanh.

Nước gạo rang, nếu không cho thêm đường thì ngay cả người bị bệnh đái tháo đường cũng có thể dùng được”.

PV