Dừng thi công hai khu du lịch tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu xây dựng trái phép

22/03/2020 08:44

LSVNO – Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu dừng thi công đối với khu nghỉ dưỡng Ami resort & spa và khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea, trên tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu, sau khi phát hiện nhiều sai phạm trong xây dựng, san nền trái phép ở đây.

Ngày 21/3, trả lời báo Tuổi trẻ ông Trần Viết Bảo – giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định – cho biết đã yêu cầu dừng thi công 2 dự án du lịch nghỉ dưỡng tuyến Quy Nhơn (Bình Định) – Sông Cầu (Phú Yên).

Cụ thể, tại khu nghỉ dưỡng Ami resort & spa do Công ty TNHH đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam làm chủ đầu tư và khu du lịch nghỉ dưỡng Quy nhơn Sea, do Công ty TNHH Sài Gòn Max làm chủ đầu tư, sau khi kiểm tra đã phát hiện tình trạng xây dựng, san nền trái phép.

“Đối với khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea, qua kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Sài Gòn Max san nền mặt bằng dự án không đúng thiết kế, ngoài phạm vi được cấp phép.

Chủ đầu tư dự án hiện đã có văn bản xin UBND tỉnh về việc mở rộng san nền, lấn biển. Tuy nhiên, UBND tỉnh đang giao Sở Tài nguyên – môi trường xem xét đề xuất, do đó Thanh tra sở đã lập biên bản, đề nghị chủ đầu tư dừng thi công, chờ ý kiến của UBND tỉnh” – ông Bảo thông tin.

Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa có nhiều công trình xây dựng chênh vênh trên đá và lấn ra mặt nước biển (Ảnh báo Văn hoá)

Với khu nghỉ dưỡng Ami resort & spa, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định đã kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu thi công là Công ty TNHH tổng hợp Phước Thành.

Đối chiếu thực tế thi công với hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp và quy hoạch chi tiết 1/500 khu nghỉ dưỡng Ami resort & spa, chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai với giấy phép xây dựng và quy hoạch được duyệt.

Cụ thể, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã dịch chuyển 2 bungalow, theo quy hoạch là vị trí dưới bãi biển nhưng thi công trên đồi cạnh bungalow đôi. Xây dựng bể chứa nước sinh hoạt tại vị trí văn phòng làm việc không có trong hồ sơ thiết kế và xin phép.

Không thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa của khu đất nên chưa xác định được ranh giới quy hoạch.

Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định đã đề nghị tạm dừng thi công các hạng mục công trình vi phạm nêu trên.

Trước đó, theo ghi nhận của PV báo Văn hoá, Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn của Công ty TNHH Du lịch Bãi Dài Quy Nhơn tọa lạc tại quốc lộ 1D, thuộc khu vực Bãi Dài – phường Ghềnh Ráng hiện đã xây dựng xong và đi vào khai thác. Công trình xây xong cũng là lúc người dân địa phương không còn quyền tự do đi xuống biển. Tiếp giáp khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn là đến khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam. Kề đó là khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea của Công ty TNHH Sài Gòn Max. Cả ba khu nghỉ dưỡng này được xây liền nhau và không chừa một khoảng trống nào để tạo con đường nhỏ cho người dân xuống biển. Nhiều người phản ánh, doanh nghiệp đã tự ý lắp dây thép gai chặn hết các lối đi khiến họ phải “lén lút” chui qua hàng rào để xuống biển và nếu gặp bảo vệ của khu nghỉ dưỡng thì họ bị đuổi ra ngoài. Nghĩa là chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng đã tự cho mình cái quyền chiếm hữu biển như một tài sản riêng và không cho ai được sử dụng chung.

Ông N.V.P, một người dân sinh sống ở khu vực 1, phường Ghềnh Ráng cho biết, trước đây chưa có các công trình dự án, con đường xuống bãi Chồn đi lại rất dễ dàng. Con đường dân sinh đã được hình thành từ năm 1968, nhưng nay không còn nữa bởi chủ đầu tư các khu nghỉ dưỡng đã rào chắn hết. Ngày trước, đây còn là nơi người dân để ghe, tàu thuyền. “Đường xuống biển không chỉ để mưu sinh mà còn giúp cứu người đuối nước. Lấy một dẫn chứng, cách đây hai năm có người bị đuối nước, nhưng vì không có đường xuống cứu kịp thời, người phụ nữ đó đã chết rất thương tâm. Chúng tôi đề nghị ba khu nghỉ dưỡng này phải chừa lối đi cho người dân chúng tôi, không thể xây liền nhau bít kín như thế này. Họ không chỉ xây bít đường đi lối lại mà còn xây dựng công trình lấn biển, trên đá và vi phạm hành lang an toàn quốc lộ 1D”, ông P bức xúc.

Không những tự rào chắn bằng thép gai, chặn lối đi xuống biển mà những chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng trên đã và đang xây dựng mang đến nhiều hệ lụy, mối lo ngại cho người dân địa phương, cũng như làm phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, vẻ đẹp của vùng biển Quy Nhơn hiền hòa, thơ mộng mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất này.

Kiểm tra tổng thể 19 điểm du lịch tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu
Cũng theo Sở Xây dựng Bình Định, không chỉ riêng 2 dự án nêu trên, đơn vị này đang kiểm tra tổng thể 19 dự án dọc tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu để có kết quả báo cáo UBND tỉnh, nếu phát hiện sai phạm đề xuất xử lý.
Theo đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2000 các điểm du lịch – dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu (thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn), có tổng cộng 19 điểm du lịch với tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 300ha.
Mục tiêu tận dụng lợi thế về cảnh quan biển đặc thù tại khu vực, quy hoạch xây dựng các khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quy Nhơn – Bình Định.

Lê Trần (t/h)