Giám đốc dùng súng đe dọa lái xe tải ở Bắc Ninh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam

29/10/2020 16:59

(LSVN) – Giám đốc dùng súng đe giết tài xế xe tải ở Bắc Ninh khai nhận tại tòa, khẩu súng mà bị cáo dùng đe dọa giết người đã hết hạn cấp phép sử dụng gần 1 năm.

Hình ảnh Bị cáo Nguyễn Văn Sướng tại phiên xét xử sáng 29/10.

Sáng 29/10, Tòa án Nhân dân TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đưa bị cáo Nguyễn Văn Sướng (SN 1968, ở phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh) ra xét xử sơ thẩm về tội “Đe dọa giết người” theo quy định tại khoản 1, Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 133. Tội đe dọa giết người
1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Văn Sướng khai nhận khoảng 10h ngày 05/9, có điều khiển ôtô màu đen Toyota Fortuner mang biển kiểm soát 99A – 306.30 đi trên Quốc lộ 18 theo hướng từ Quế Võ đi TP.Bắc Ninh. Khi đi đến đoạn đường gần Cầu Ngà, phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh, xe ôtô của Sướng xảy ra mâu thuẫn trong tham gia giao thông với xe ôtô tải biển kiểm soát 14C – 238.41 do anh Nguyễn Trung H. (SN 1997, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) điều khiển.

Bị cáo Nguyễn Văn Sướng khai nhận đi đúng làn đường của mình. Làn bên phải của bị cáo có một dòng xe tải di chuyển dày đặc. Khi đi đến địa phận cầu Ngà, đột xuất một chiếc xe đối diện lấn làn để vượt nên bị cáo đã đánh lái sang phải nhường đường. Bất ngờ bị một xe tải tiến lên khoảng 2/3 xe ở bên phải và bấm còi to khiến bị cáo giật mình.

Tiếp tục, bị cáo có đánh xe về làn đường bên trái để trả lại phần đường bên phải thì thấy tài xế xe tải kéo cửa kính xe xuống nói với thái độ hằn học, không nghe rõ. Lúc này, khi Sướng kéo cửa kính xe xuống thì nghe rõ được câu “mày có thích chết không?”, nhưng lại không có ghi âm để chứng minh câu nói này.

Lúc này, bị cáo Nguyễn Văn Sướng điều khiển xe vượt lên trước xe tải để chặn lại. Theo lời bị cáo, khi xuống xe thì thấy lái xe tải rút một vật nghi là dao từ phía sau ra nên bị cáo đã nóng giận, quay lại xe lấy súng và doạ bắn lái xe tải.

Bị cáo khai nhận mục đích quay lại xe lấy súng chỉ để dọa tài xế, bỏ dao đi để nói chuyện chứ không có mục đích gây án, đe dọa tính mạng người khác. Đáng chú ý, Nguyễn Văn Sướng khai nhận giấy phép sử dụng súng đã hết hạn cấp phép từ tháng 10/2019. Tuy nhiên, bị cáo khai nhận để súng ở cốp đựng giấy tờ xe ôtô nên không nhớ súng đã hết hạn.

Hình ảnh Bị cáo Nguyễn Văn Sướng.

Hội đồng xét xử nhận định, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến, khiếu nại của cơ quan tiến hành tố tụng. Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, lời khai của những người làm chứng, kết luận giám định và các tài liệu khác.

Hội đồng xét xử cho biết, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, tội phạm xâm phạm quyền sống, quyền tự do của con người. Hành vi của bị cáo còn ảnh hưởng đến trật tự xã hội, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của mọi người. Những người chứng kiến hành vi của bị cáo rất bất bình.

Trong vụ án này, vì bản tính hung hăng, coi thường pháp luật, bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, Hội đồng xét xử cho rằng cần xử lý nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời hạn nhất định. Tội phạm mà bị cáo thực hiện là lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

“Bị cáo đã tỏ ra thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của bản thân. Bị cáo được bị hại xin giảm nhẹ án phạt. Bên cạnh đó, bị cáo hiện đang thờ cúng liệt sĩ, được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định”, Hội đồng xét xử nói.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sướng phạm tội “Đe dọa giết người”, xử phạt 18 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 05/9/2020. Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo quá trình thi hành án.

MỸ LINH