Hàng loạt ‘hộ cận nghèo’ đi ô tô, ở nhà tiền tỉ

18/05/2020 15:51

(LSO) – Trong quá trình chi trả tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thanh Hóa đã làm lộ ra nhiều lãnh đạo xã có người thân nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhiều gia đình có điều kiện đi ôtô, ở nhà lầu nhưng vẫn “lọt” vào danh sách hộ cận nghèo.

Ngôi nhà khang trang của “hộ cận nghèo” Lê Thị Thọ Ảnh: Thùy Chi

Người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc nhiều hộ dân trên địa bàn dù thực tế có điều kiện rất khá giả so với mặt bằng chung, nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Họ cho rằng việc bình bầu không chính xác, không đúng đối tượng sẽ mất công bằng, thiếu minh bạch trong các chính sách. Ngoài ra, việc này cũng khiến những gia đình thực sự khó khăn chịu thiệt thòi khi không nhận được hỗ trợ.

Cụ thể như gia đình bà Lê Thị Thọ và gia đình ông Lê Ngọc Lâm (thôn Tu Mục 1, xã Yên Thọ) xuất hiện trong danh sách hộ cận nghèo. Bà Thọ hiện đang sống tại ngôi nhà khang trang, kiên cố. Bà Thọ là chị gái của bà Lê Thị Chung – Bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1.

Còn gia đình ông Lâm làm nghề kinh doanh rau quả, hải sản có thu nhập ổn định, có ôtô tải để vận chuyển hàng hóa. Ngôi nhà của gia đình ông Lâm cũng thuộc diện tiền tỉ, to đẹp so với nhiều nhà dân ở vùng quê này.

Tuy nhiên, hai gia đình vẫn được UBND xã đưa vào hộ cận nghèo để hưởng chính sách của Nhà nước, có trong danh sách nhận tiền hỗ trợ. Chính hai hộ này cũng từ chối nhận tiền “vì gia đình đã có thu nhập”.

Sau khi có phản ảnh của người dân, ngày 16/5, hai gia đình tiếp tục có đơn gửi UBND xã xin rút khỏi danh sách hộ cận nghèo. Ông Hồ Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết sau khi nhận được đơn, UBND xã đang rà soát lại để quyết định rút hai hộ này ra khỏi danh sách hộ cận nghèo.

Theo ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa), cho biết huyện đang giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc với UBND xã Yên Thọ (huyện Yên Định) để xác minh sự việc nhiều hộ dân trên địa bàn xã này đi ôtô, ở nhà lầu nhưng vẫn “lọt” vào danh sách hộ cận nghèo của xã để hưởng chế độ chính sách của nhà nước. “Chúng tôi chỉ đạo rà soát toàn bộ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện” – ông Thành nói.

Còn tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong đợt 1, UBND huyện tổng hợp danh sách các xã, thị trấn gửi lên thì có 41.200 người được hưởng tiền hỗ trợ, bao gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Tuy nhiên, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu rà soát toàn bộ. Đến ngày 17/5, tổng số người được hưởng còn hơn 39.000 người (giảm gần 2.000 người).

Tại xã Thiệu Thành và Thiệu Công (Thiệu Hóa) cũng xuất hiện nhiều hộ cận nghèo nhưng ở nhà lầu, cuộc sống dư dả . Ông Lê Xuân Đào – Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa – cho biết tại hai xã này có một số hộ dân mới làm nhà to, nhưng vẫn sở hữu sổ hộ cận nghèo.

Tại thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh (Tĩnh Gia) có 76 hộ cận nghèo được lập danh sách để nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, nhưng trong đó nhiều gia đình được bình xét hộ cận nghèo lại ở nhà tiền tỉ.

Hộ dân có căn nhà ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia được xếp vào diện cận nghèo của địa phương. Ảnh: H.L.

Ông Lê Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, cho biết khi họp thôn, người dân tự thống nhất với nhau, nhường suất hộ cận nghèo cho các gia đình có con đi học để được miễn giảm học phí, vay vốn ngân hàng chính sách xã hội. UBND xã đang rà soát lại hộ cận nghèo, nếu hộ nào không đúng đối tượng, xã sẽ rút khỏi danh sách.

Qua kiểm tra, ban đầu xác định đây là việc làm sai từ cấp thôn qua việc bình xét, rà soát hộ cận nghèo năm 2019. UBND huyện đã chỉ đạo xã rà soát lại, nếu hộ cận nghèo nào không đúng chuẩn sẽ bị loại khỏi danh sách. UBND xã tạm thời chưa cấp số tiền hỗ trợ của Chính phủ cho số hộ này.

LSO (t/h)