Hàng loạt sai phạm trong mua sắm thiết bị phòng chống Covid-19 tại Thái Bình

18/09/2020 10:05

(LSO) – Thanh tra tỉnh Thái Bình vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19. Theo kết luận thanh tra, năm 2020, Sở Y tế Thái Bình đã làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỉ đồng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Thái Bình) làm chủ đầu tư 3 gói thầu, với tổng giá trị hơn 4,7 tỉ đồng. Tại hầu hết các gói thầu này đều có sai phạm với nhiều mức độ khác nhau.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3339/VPCP-V.I ngày 27/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thành lập đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trong quá trình mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh đã làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỉ đồng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm chủ đầu tư 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 4,7 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình trong việc ký hợp đồng với các doanh nghiệp thẩm định giá; trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam… Việc thẩm định giá của Hội đồng Thẩm định giá tài sản cấp tỉnh đã không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không bảo đảm nguyên tắc chính xác, khách quan của kết quả thẩm định giá.

Theo kết luận thanh tra, báo giá trong hồ sơ thẩm định giá của Công ty cổ phần thẩm định giá BTCvalue đối với trang thiết bị y tế trang bị cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi có thông tin không có thực. Trong cả 3 báo giá đều nêu mặt hàng “Máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản”, nhưng hãng sản xuất này có văn bản khẳng định không có máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150.

Trong 3 báo giá có thông tin không đúng nêu trên có báo giá của Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Nam là nhà thầu trúng gói thầu này.

Ngoài ra, chứng thư thẩm định giá và các tài liệu kèm theo của Công ty cổ phần thẩm định giá AVALUE trong hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra và trong hồ sơ lưu tại Sở Tài chính cũng không trùng khớp.

“Hồ sơ thẩm định giá cung cấp cho đoàn thanh tra có thông tin về giá làm căn cứ thẩm định và được lấy trên mạng internet không có thời điểm thu thập thông tin, không có xác nhận nhà cung cấp. Còn hồ sơ cung cấp cho Sở Tài chính là các báo giá cụ thể của các nhà cung cấp” – kết luận thanh tra chỉ rõ.

Đặc biệt, việc thẩm định giá của Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh đã không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không bảo đảm nguyên tắc chính xác, trung thực, khách quan của kết quả thẩm định giá.

“Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh không phát hiện, xử lý kịp thời, tiếp tục sử dụng các báo giá không đầy đủ thông tin, thông tin không trung thực làm cơ sở cho thông báo kết quả thẩm định giá; không có tài liệu thể hiện việc khảo sát thị trường, không thu thập thêm được thông tin làm căn cứ thẩm định giá; giá trị thẩm định tài sản đều bằng giá trị các chứng thư thẩm định giá của các doanh nghiệp thẩm định giá” – kết luận nêu.

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện 3 gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu thông thường, Sở Y tế đã thông báo cho 3 doanh nghiệp đề nghị xác nhận bảo đảm tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, cả 3 hồ sơ đề xuất của các nhà thầu đều có thông tin không đáp ứng điều kiện của hồ sơ yêu cầu.

Việc lắp đặt, bàn giao trang thiết bị y tế thuộc 3 gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư còn có tình trạng lắp đặt một số máy móc không đúng chứng thư đã được thẩm định; biên bản lắp đặt, vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát; hồ sơ kèm theo một số máy móc, thiết bị chưa đầy đủ…

Căn cứ kết quả thanh tra, do Sở Y tế chưa thực hiện thanh toán chi phí liên quan đến các gói thầu, chưa gây hậu quả về kinh tế; các trang thiết bị được lắp đặt, sử dụng phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp, cần có trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch, do vậy, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu, Hội đồng Thẩm định giá cấp tỉnh tổ chức thực hiện lại việc thẩm định giá tài sản bảo đảm quy định… làm căn cứ để Sở Y tế tổ chức nghiệm thu trang thiết bị máy móc thực hiện thanh, quyết toán các gói thầu theo đúng quy định…

Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở có liên quan tiến hành các thủ tục và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Thanh tra tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương phối kết hợp để thực hiện nghiêm túc các nội dung kiến nghị tại kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản về UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh) trước ngày 20/9/2020.

LINH NHI (t/h)

Tin mới