Hành trình dày đặc của du khách dương tính với SARS-CoV-2 tại Việt Nam

26/03/2020 07:17

(LSO) – Du khách người Đan Mạch dương tính với SARS-CoV-2 được xác định đã đi rất nhiều tỉnh thành trước khi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương để về nước.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Hà Nội vào chiều 25/3, lãnh đạo nhiều quận nội thành báo cáo về trường hợp nữ du khách người Đan Mạch dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa – Võ Nguyên Phong cho biết, ngày 24/3, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 2 người Đan Mạch đến xét nghiệm Covid-19 chuẩn bị bay về nước, qua đó phát hiện 1 người dương tính, là nữ, 20 tuổi.

Bệnh viện Nhi sau đó đã đưa bệnh nhân vào phòng cách ly áp lực âm, đến 16 giờ 30 cùng ngày đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Trước khi về nước du khách người Đan Mạch đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong khi chờ xét nghiệm, bệnh nhân có ngồi đợi ở cửa hàng Circle K Chùa Láng, có 20 người cùng ngồi cùng tại tầng 2 của tòa nhà này. Đến nay, quận Đống Đa đã lấy được số điện thoại của 9 người, đang tìm kiếm 11 người còn lại.

Do bệnh nhân có lịch sử lưu trú tại quận Hoàn Kiếm, nên quận Đống Đa đã liên hệ với quận Hoàn Kiếm để xác nhận nơi ở của bệnh nhân.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Láng Thượng (quận Đống Đa) cũng đã ra thông báo khẩn về việc tại Circle Chùa Láng ngày 24/3 có 1 du khách nước ngoài có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã ngồi tại đây từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều.

Do đó, tất cả những người đã đến cửa hàng Circle K 33 Chùa Láng trong khoảng thời gian trên được yêu cầu liên hệ với ban chỉ đạo phòng, chống dịch hoặc trạm y tế của phường để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ y tế.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, ngày 24/3, trung tâm này đã ghi nhận 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhân mang họ Horslund, 20 tuổi, người Đan Mạch, khi đến bệnh viện xét nghiệm chưa có triệu chứng. Bệnh nhân là khách du lịch và đã đi rất nhiều nơi, như Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam.

Cụ thể, bệnh nhân từ Đan Mạch quá cảnh tại Doha – Qatar trên chuyến bay QR0976, số ghế 037J đến Hà Nội ngày 8.3. Khi đến Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Babylon Garden số 53 Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) từ ngày 09 – 12/3.

Sau đó, người này đặt tour tại khách sạn Babylon đi Hà Giang từ 12 – 15/3 (cùng 11 người khác). Đến Hà Giang, bệnh nhân ở khách sạn Jasmine Hotel, xã Phương Thiện, TP. Hà Giang. Sau khi đi Hà Giang về Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm đêm 15 – 16/3.

Sau đó, bệnh nhân đi tour bằng xe giường nằm từ khách sạn Kingly Hotel vào Huế (Thừa Thiên – Huế), đến Huế ngày 17/3 và ở khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu, TP. Huế.

Bệnh nhân ở Huế từ ngày 17 – 19/3, sau đó vào Hội An (Quảng Nam), ở khách sạn Backpacker 250 Cửa Đại từ ngày 19 – 23/3. Ngày 23/3, bệnh nhân bay chuyến VJ530, ghế I9E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 07 giờ 30.

Tại Hà Nội, bệnh nhân tiếp tục ở Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, đến sáng 24/3 ăn sáng tại cửa hàng Mc Donald số 2 Hàng Bài, sau đó bắt taxi trên đường (không rõ hãng, biển số xe) đến Bệnh viện Nhi Trung ương (vào cổng số 80 Chùa Láng) làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đi bộ vào Trung tâm các bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm, rồi ngồi chờ kết quả tại cửa hàng Circle K số 73 Chùa Láng.

Thanh Hà

Tin mới