Hoàn thành dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

29/10/2020 15:13

(LSVN) – Khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, thực hiện mục tiêu chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế đã hoàn tất dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, chuẩn bị ký ban hành.

Hướng dẫn này được xây dựng dựa trên cơ chế lây truyền trực tiếp từ người sang người theo đường hô hấp chủ yếu qua giọt bắn và làm nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, hướng dẫn áp dụng đối với các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người bao gồm: nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh như cơ sở y tế,  khu cách ly y tế tập trung, hộ gia đình có người cách ly y tế tại nhà, nơi có người đi từ vùng dịch trở về; nơi có không gian kín như quán bar, vũ trường, karaoke, cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp, phòng tập thể dục, thể hình; trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục  vụ tại chỗ, cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn; nơi tập trung đông người như chung cư, trường học, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, đám tang, đám cưới, địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí, khu tâm linh, sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời, khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, tham gia các hoạt động ngoài trời, điểm dừng khi tham gia giao thông; nơi có sự giao tiếp gần, khoảng cách dưới 2 mét.

Hướng dẫn này không áp dụng với những khu vực, địa điểm đang có ổ dịch Covid–19, người đang thực hiện các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh cá nhân (ngủ, ăn uống, đánh răng…).

Sau khi hướng dẫn hoàn tất, Bộ Y tế sẽ gửi hướng dẫn cho các tỉnh thành để địa phương tùy tình hình cụ thể và quyết định thời gian, địa điểm công cộng bắt buộc đeo khẩu trang.

Trước đó, theo Thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 ngày 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng ở Hà Nội và TP. HCM nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Đây là hai địa phương đầu mối giao thông và có mật độ dân số lớn nhất cả nước, nguy cơ dịch quay lại là rất lớn.

Sau khi có quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, nếu không thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh nơi ở, nơi công cộng, phương tiện giao thông, nơi chứa chất thải sinh hoạt làm phát sinh, lây lan bệnh truyền nhiễm, sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Mức phạt này được quy định tại Điều 6, mục I, chương II của Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020.

AN NHIÊN