Hội nghị G7: Nga nói ‘thiếu thông tin chi tiết’ trong lời mời dự, Canada phản đối mời Nga tham dự G7

02/06/2020 14:43

(LSO) – Điện Kremlin cho biết chưa nhận thông tin chi tiết về đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan việc mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phản đối mời Nga dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới của các nước G7.

Nga nói ‘thiếu thông tin chi tiết’ trong lời mời dự G7 từ Tổng thống Trump

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp năm 2019. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 1/6 cho hay, Nga chưa nắm thông tin chi tiết về đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Nga dự Hội nghị G7, đồng thời nói rằng Moscow không rõ lời mời của lãnh đạo Mỹ là “chính thức” hay không, theo AFP.

Tuy nhiên, ông Peskov cho biết Tổng thống Putin ủng hộ đối thoại đối với mọi vấn đề song trong trường hợp này, Nga cần “thêm thông tin” để đưa ra phản hồi trước đề xuất của Tổng thống Trump mời Nga dự Hội nghị G7.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 30/5, thông báo ông hoãn Hội nghị G7 diễn ra vào tháng 6 sang tháng 9 hoặc muộn hơn, đồng thời cho hay ông muốn mời Nga, Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ cùng tham gia sự kiện này.

Nga bị loại khỏi nhóm các cường quốc sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và nhóm G8 từ đó đổi thành G7 với các thành viên Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý.

Cũng trong ngày 1/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, nói rằng ông sẽ sẵn sàng nhận lời mời của lãnh đạo Mỹ tham dự Hội nghị G7 vào tháng 9 tới, theo Reuters.

Canada phản đối mời Nga dự G7

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại quốc hội ở Ottawa, ngày 24/2. Ảnh: REUTERS

“Nga đã bị loại khỏi nhóm G7 sau khi khi xâm chiếm Crimea một vài năm trước”, Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên ở Ottawa, ngày 1/6, đề cập tới nhóm 7 quốc gia phát triển, gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ. “Việc họ tiếp tục thiếu tôn trọng và phớt lờ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế là lý do tại sao họ vẫn nằm ngoài G7 và sẽ tiếp tục như vậy”, Trudeau nói thêm.

Điện Kremlin hôm 1/6 cho hay, Tổng thống Mỹ Trump đã điện đàm với người đồng cấp Nga Putin và thảo luận về kế hoạch tổ chức G7, trong đó dự kiến mời thêm lãnh đạo Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự. Song ông Trudeau cũng bác bỏ kịch bản này. “Điều thực sự quan trọng là duy trì tổ chức hội nghị này và đảm bảo rằng chúng ta đang phối hợp quốc tế trong thời điểm khủng hoảng”, ông nói.

Trump cuối tuần trước tuyên bố sẽ hoãn họp thượng đỉnh G7 vào tháng 6 như dự kiến và kêu gọi mở rộng phạm vi hội nghị. Tổng thống Mỹ cho rằng “G7 không đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới và là nhóm các quốc gia rất lỗi thời”. Ông muốn mời thêm Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, có thể tổ chức vào tháng 9 năm nay.

Tờ Politico hôm 29/5 dẫn lời phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Angela Merkel từ chối nhận lời mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Mỹ, sau khi xem xét cụ thể tình hình dịch Covid-19.

Các nước G7 thay phiên nhau tổ chức hội nghị thường niên nhằm thảo luận về điều phối kinh tế quốc tế. Năm 2019, Pháp là quốc gia đăng cai. Thủ tướng Canada Trudeau, nước chủ nhà G7 năm 2018, cho rằng bất kỳ cuộc họp trực tiếp nào cũng phải ưu tiên vấn đề an toàn.

Nga đã bị trục xuất khỏi G8 năm 2014, sau khi sáp nhập bán đảo Crimea từng thuộc Ukraine vào lãnh thổ nước này.

Thủ tướng Đức Merkel từ chối nhận lời mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ

Trước đó, Thủ tướng Đức Merkel đã từ chối nhận lời mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ của Trump do tình hình đại dịch, theo truyền thông Mỹ.

“Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Donald Trump vì lời mời tới dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 6 ở Washington. Đến hôm nay, xem xét tổng thể tình hình đại dịch, Thủ tướng không thể đồng ý tới Washington để tham dự”, tờ Politico của Mỹ hôm 29/5 dẫn lời phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết. “Tất nhiên bà sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến đại dịch”.

Tổng thống Mỹ hôm 20/5 đăng Twitter cho biết ông đang xem xét sắp xếp họp trực tiếp hội nghị thượng đỉnh G7 vào lịch như trước hoặc thời điểm tương tự tại thủ đô Washington và Trại David, gọi đó là dấu hiệu tuyệt vời cho bình thường hoá.

Được biết, trại David mà Trump nhắc tới có tên đầy đủ là Cơ sở Hỗ trợ Hải Quân Thurmont, là một cơ sở quân sự trên dãy Catoctin ở bang Maryland, Mỹ, cách Nhà Trắng khoảng 105km về phía bắc, được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng cho tổng thống.  G7 vốn có kế hoạch họp tại Trại David vào tháng 6 nhưng hồi tháng ba, Nhà Trắng thông báo tổ chức họp trực tuyến thay vì trực tiếp, do lo ngại về Covid-19.

Các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ thay phiên nhau tổ chức hội nghị hàng năm. Năm 2019, Pháp là quốc gia tổ chức. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nước chủ nhà G7 năm 2018, cho rằng bất kỳ cuộc hội họp trực tiếp nào cũng phải ưu tiên an toàn.

Nhà Trắng đầu tuần này cho hay Trump tin rằng sẽ “không có ví dụ nào về việc mở cửa trở lại tuyệt vời” hơn tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 ở Mỹ vào cuối tháng 6.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 6 triệu người nhiễm và hơn 34.000 người tử vong. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,8 triệu ca nhiễm và hơn 104.000 ca tử vong, song toàn bộ 50 bang đang dần mở cửa trở lại.

LÂM HOÀNG (t/h)