Khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 9

29/10/2020 18:53

(LSVN) – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cửa người dân bị tốc mái. Yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói, rét.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đến thăm các gia đình bị tốc mái tại huyện Phú Lộc.

Sáng ngày 29/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đi kiểm tra công tác khắc phục thiệt do bão số 9 gây ra, đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các địa phương khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại; tập trung phương tiện, lực lượng khắc phục những điểm sạt lở, sửa chữa các công trình bị hư hỏng, tổ chức ra quân ngày Chủ nhật xanh dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo sinh hoạt của người dân được trở lại bình thường.

Sau cơn bão số 9, Phan Ngọc Thọ đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn của người dân những vùng bị thiệt hại do bão. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, do có sự chủ động với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai nên mức độ thiệt hại của bão số 9 trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những thương vong về người, tài sản, các tuyến hạ tầng đường viễn thông, đường điện bị gián đoạn.

Tiếp tục rà soát thiệt hại, xây dựng phương án hỗ trợ chi tiết trên từng lĩnh vực cụ thể, trong đó ưu tiên hỗ trợ những hộ nghèo, hộ yếu thế bị ảnh hưởng do bão, lĩnh vực nào cấp bách thì cần phải hỗ trợ ngay để người dân sớm ổn định cuộc sống. Huy động toàn lực lượng, hệ thống xã hội, sức dân để khắc phục hậu quả, ra quân tổng vệ sinh môi trường toàn tỉnh, trong tuần này tập trung vệ sinh môi trường cho khu vực Cồn Hến (TP. Huế).

Nhiều trường học, trụ sở cơ quan trên địa bàn huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị tốc mái hư hỏng cơ sở vật chất sau cơn bão số 9.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế (tính đến 11h trưa nay) về thiệt hại bước đầu do bão số 9 gây ra thì trên địa bàn tỉnh không có người chết, bị thương 14 người, có 878 nhà bị tốc mái, một số công trình, trường học bị hư hỏng.

Cũng trong sáng ngày 29/10, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có buổi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 9 tại huyện Nam Đông.

Tại huyện Nam Đông, do ảnh hưởng của bão số 9, bắt đầu từ lúc 9h30 đến 17h ngày 28/10, trên địa bàn huyện đã có có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9 đã làm cho nhiều diện tích cây lâm nghiệp, nhất là cây cao su bị gãy đổ. Trước những thiệt hại do bão số 9 gây ra tại huyện miền núi Nam Đông, ông Lê Trường Lưu đã chỉ đạo huyện cần tập trung mọi lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả do cơn bão số 9 gây ra. Nhận định tình hình sạt lở có nguy cơ xảy ra trên địa bàn huyện, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Huyện Nam Đông cần có khảo sát, trong đó có thể thuê chuyên gia để khảo sát tình hình địa chất tại các vùng có nguy cơ bị sạt lở trên địa bàn huyện, để có giải pháp xử lý nhằm không để xảy ra tình trạng sạt lở gây thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau cơn bão, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND huyện Nam Đông tập trung khắc phục, xử lý những thiệt hại bước đầu; tiếp tục nắm bắt lại tình hình đời sống bà con nhân dân, xem có thiệt hại gì để có hướng xử lý, hỗ trợ tiếp theo; với các hộ dân khó khăn, cần huy động các lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân sớm ổn định đời sống…

Bên cạnh đó huyện cần thống kê, nắm lại số liệu thiệt hại của người dân, trong đó có các loại cây trồng như cao su, keo, tràm…; có giải pháp xử lý cây cao su bị gãy đổ. Đồng thời qua đây cũng cần rút ra bài học kinh nghiệm trong việc tính toán việc trồng cây gì để thích ứng với thiên tai trên địa bàn huyện Nam Đông.

Tại huyện A Lưới, sau khi đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 tại huyện A Lưới vào sáng ngày 29/10, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo tuyệt đối không để người dân lâm vào cảnh màn trời, chiếu đất.

Qua buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ghi nhận, biểu dương chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã chủ động ứng phó với cơn bão số 9. Trong đó đã chủ động di dời người dân ra khỏi vùng xung yếu đến nơi an toàn.

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra thực tế khu vực rừng cao su bị gãy đổ tại xã Hương Phú, huyện Nam Đông.

Trước mắt, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu chính quyền địa phương dùng lực lượng tại chỗ, triển khai ngay việc hỗ trợ bà con khắc phục nhà cửa bị ảnh hưởng do bão số 9. Tập trung xử lý dứt điểm các điểm sạt lở trên địa bàn; bảo đảm đường đi được thông suốt, an toàn cho người dân. Khôi phục cấp điện bình thường trở lại cho nhân dân. Đồng thời huy động đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương ra quân vệ sinh môi trường, dọn dẹp cây xanh ngã đổ, đảm bảo môi trường trong sạch, giúp người dân ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất.

HOÀNG NGHĨA – TIẾN DŨNG