Khi bị đăng ảnh nhạy cảm lên mạng phải làm gì?

20/11/2020 16:37

(LSVN) – Sau chia tay, tôi bị bạn trai đăng video, ảnh nhạy cảm của mình lên mạng, dù tôi không biết đã bị quay, chụp trộm. Vậy, tôi phải làm sao để xử lý vấn đề này? Bạn đọc T.L (Hạ Long) hỏi.

Ảnh minh họa.

Căn cứ vào Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý.

Do đó những hành vi tung video, hình ảnh cá nhân đời tư mà bạn trai bạn đã làm đều là những hành vi vi phạm pháp luật và đều bị xử lý.

Căn cứ vào mức độ và tính chất hành vi của người phạm tội, pháp luật có những quy định chi tiết như sau:

Xử lý hành chính

Nếu người bạn trai tung ảnh nóng của bạn gái cũ lên mạng không được sự đồng ý của người đó thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Bởi những vi phạm:

– Thu thập, sử dụng thông tin của cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

– Sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nội dung này được quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Bồi thường dân sự

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, một khi quyền về hình ảnh, quyền về bí mật đời tư của người khác bị xâm phạm thì người bị hại có quyền:

– Buộc người vi phạm phải thu hồi, gỡ bỏ, tiêu hủy hình ảnh

– Yêu cầu người đưa ra hình ảnh phải xin lỗi, cải chính công khai

– Buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 quy định mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này như sau:
a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.
c) Thiệt hại khác do luật quy định.

Chịu trách nhiệm hình sự

Hành vi tung ảnh nóng của bạn gái cũ lên mạng có thể khiến người vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự.

– Khi hành vi tung ảnh nóng lên mạng nhằm truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” với mức phạt cao nhất là 15 năm tù và mức phạt tiền có thể lên đến 100 triệu đồng (Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015)

– Khi hành vi phạm tội này nhằm mục đích làm nhục người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” với mức phạt lên đến 05 năm và mức tiền phạt cao nhất là 30 triệu. (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015)

– Nếu hành vi phạm tội nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cưỡng đoạt tài sản” với mức phạt cao nhất là 20 năm tù và mức tiền phạt có thể lên đến 100 triệu đồng (Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015)

TRÀ MY