Khi pháp luật bảo vệ đạo lý

09/09/2020 17:00

(LSO) – Khi pháp luật bảo vệ đạo lý một cách thiết thực, kịp thời thì ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh, ủng hộ. Đó chính là nhân văn, nhân bản làm nên những giá trị xã hội, trong đó có những giá trị pháp lý phục vụ cộng đồng.   

Sự kiện pháp lý gây chú ý là việc bắt giữ đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát tại Hải Phòng. Ông bị cáo buộc tội “Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng” với việc thành lập các công ty con để thực hiện hành vi này. Việc khởi tố, bắt tạm giam đại gia Phát “dầu” và một số người khác gây chú ý bởi đại gia này sở hữu những lâu đài nguy nga có giá hàng trăm tỉ tọa lạc ở Hải Phòng và Thái Bình quê ông. Đêm qua, các biệt thự đó sáng đèn bởi sự khám xét, lục soát của lực lượng Công an. Sau Trịnh Sướng, “vua” xăng dầu giả ở Sóc Trăng vừa bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố ra tòa về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, thu lợi bất chính hơn 100 tỷ đồng thì nay đến lượt một đại gia có máu mặt trong lĩnh vực buôn bán xăng dầu phải tra tay vào còng.

Cơ quan Công an bắt giữ đại gia Ngô Văn Phát để điều tra hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng”.

Một sự kiện khác, cũng đáng quan tâm, tuy việc phạm tội xảy ra đã từ lâu nhưng giờ mới bị pháp luật “sờ gáy”. Đó là trường hợp ông Võ Ngọc Hòa, nguyên Chủ tịch huyện Đông Hòa (Phú Yên, nay là thị xã Đông Hòa) vừa bị khởi tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” trong giai đoạn 2016 – 2018. Từ đầu năm 2020 đến nay, một loạt cán bộ ở huyện này, trong thời kỳ này đã bị khởi tố cùng về tội danh này. Điều đáng phải nhấn mạnh ở vụ án này là trước đó, người tiền nhiệm của ông Hòa, Chủ tịch huyện và cả “bộ sậu” đã phải nhận bản án hàng chục năm tù cũng do những vi phạm về quản lý đất đai. Tại sao các cán bộ lãnh đạo địa phương cứ nhắm mắt lao vào “vết xe đổ” này? Và, các quan chức phần lớn đều trượt chân trên đất, ngã vì đất, dù đó là đất kim cương giữa lòng thành phố hay mảnh đất nhỏ bé của người nông dân bị chiếm đoạt!

Những trường hợp bị khởi tố này, tuy gây ra sự chú ý và trở thành tâm điểm của các sự kiện pháp lý, đốt cháy lên ngọn lửa lò chống tham nhũng và được sự đồng tình, ủng hộ từ dư luận xã hội nhưng người dân lại không tỏ một thái độ vui mừng mà cho rằng cái kết cục của sự “tham ăn” tất phải trả giá. Ngược lại, dư luận xã hội lại thể hiện một sự hân hoan khi nghe tin sáng nay người phụ nữ bạo hành mẹ đẻ ở Long An đã bị khởi tố; kẻ cướp giật vé số của người tàn tật đã bị Công an tỉnh Bình Dương truy tìm và bắt giữ; ông bố độc ác hành hạ đứa con gái 6 tuổi của mình ở Bắc Ninh đã sa lưới pháp luật sau những ngày trốn chui, trốn lủi… Những cư dân mạng đã thi nhau chia sẻ các thông tin này với niềm tin cái ác, cái xấu tất phải trả giá.          

Điều này cho thấy, dư luận xã hội không hề bàng quan và làm ngơ trước sự băng hoại đạo đức, xâm hại đạo lý ở một số người mà ngược lại, hết sức quan tâm và mong muốn luật nhân quả phải được thực thi. Khi pháp luật bảo vệ đạo lý một cách thiết thực, kịp thời thì ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh, ủng hộ. Đó chính là nhân văn, nhân bản làm nên những giá trị xã hội, trong đó có những giá trị pháp lý phục vụ cộng đồng.   

NHỊ NGỌC