Kon Tum: Tòa cấp cao tại Đà Nẵng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

30/06/2020 08:40

(LSO) – TAND cấp cao tại Đà Nẵng không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của anh Đinh Xuân Huế, gồm các yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được UBND thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi chứng thực và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Ngọc Hồi cấp cho vợ chồng ông Trương Văn Tám, bà Đặng Thị Rộng.

Năm 2017, ông Đinh Xuân Huế (trú tại tổ dân phố số 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) khởi kiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ông Trương Văn Tám và bà Đặng Thị Rộng (trú tại tổ dân phố số 6, thị trấn Plei Kần).

Theo đó, sự việc bắt nguồn từ khoảng những năm 2002 – 2008, ông Đinh Thanh Dậu (bố đẻ ông Huế, trú tại tổ dân phố số 7, thị trấn Plei Kần) đại điện gia đình ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho 13 trường hợp. Các trường hợp này được UBND thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi chứng thực, trong đó có trường hợp của ông Trương Văn Tám và bà Đặng Thị Rộng.

Trước đó, ông Tám và bà Rộng mua lại đất nhà ông Huế từ một người khác. Khi mua có sự chứng kiến và bàn giao đất của các thành viên trong gia đình ông Dậu, gồm bà Đinh Thị Hem vợ ông Dậu và ông Huế là người đo đất cho bên mua.

Bản án của TAND cấp cao.

Sau khi mua lại, ông Tám và bà Rộng nhờ ông Dậu ký lại hợp đồng chuyển nhượng và được UBND thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi chứng thực và được UBND huyện Ngọc Hồi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình ông Tám đã chuyển đổi mục đích sử dụng và làm nhà ở kiên cố từ đó đến nay không có tranh chấp.

Bất ngờ, tháng 6/2017 ông Đinh Xuân Huế tiến hành khởi kiện ông Tám và bà Rộng, đòi tòa án hủy 02 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được UBND thị trấn Plei Kần chứng thực số 228/CT-HD ngày 17/12/2007 và số 269/CT-HD ngày 27/8/2008, được ký giữa ông Dậu với vợ chồng ông Tám. Đồng thời, yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK 501466 ngày 11/01/2008 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 350842 ngày 09/10/2008.

Vụ việc đã được TAND tỉnh Kon Tum và sau đó là TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử theo đúng quy định của pháp luật và bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo Bản án số 110/2019/DS-PT, ngày 24/7/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, trước đó  TAND tỉnh Kon Tum giải quyết là đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; khoản 4 Điều 32 Luật Tố tụng hành chính 2015. TAND tỉnh Kon Tum xác định quan hệ tranh chấp là “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu và hủy giấy chúng nhận quyền sử dụng đất” là không đúng vì đây là vụ án dân sự, không phải là việc dân sự nên cấp phúc thẩm sửa lại cho đúng quan hệ tranh chấp là “Tranh chấp hợp đồng chuyến nhượng quyển sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Theo bản án, lý do ông Huế yêu cầu tòa án hủy 02 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký giữa ông Dậu với vợ chồng ông Tám vì quyền sử dụng diện tích đất mà ông Dậu chuyển nhượng tại 02 hợp đồng chuyển nhượng thuộc hộ gia đình, nhưng mình ông Dậu ký chuyển nhượng. HĐXX nhận định, đối với diện tích tại thửa số 17b2, tờ bản đồ số 06 mà ông Tám, bà Rộng được UBND huyện Ngọc Hồi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK 501466 ngày 11/01/2008, thì vợ chồng ông Tám khai thống nhất với ông Lê Bá Lâm – người trước đó được bà Đinh Thị Hem ký giấy chuyển nhượng 500 m2 đất.

Do ông Lâm chưa tiến hành làm thủ tục đứng tên nên sau đó khi chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Tám 250m2 bằng giấy viết tay. Sau này, bà Hem chết thì vợ chồng ông Tám có đến nhờ ông Dậu ký hợp đồng chuyển nhượng.

Tại Kết luận giám định số 41/GĐTP-2018 ngày 30/3/2018, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum kết luận chữ viết tại giấy viết tay chuyển nhượng giữa bà Hem với ông Lâm là do ông Huế viết. Ông Huế lúc đầu không thừa nhận chữ viết của mình, nhưng sau khi có kết luận giám định và tại phiên tòa phúc thẩm đã thừa nhận.

Đối với diện tích tại thửa số 17n (10a) tờ bản đồ 06 (56) mà ông Tám, bà Rộng đã được UBND huyện Ngọc Hồi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 350842 ngày 09/10/2008 thì ông Dậu thừa nhận chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng, được UBND thị trấn Plei Kần chứng thực số 269/CT-HD ngày 27/8/2008. Nhưng ông Dậu cho rằng bà Tăng Thị The (còn gọi là Tăng Thị Nhung là vợ kế của ông Dậu) đứng ra giao dịch và nhận tiền nên không công nhận giá trị pháp lý hợp đồng này. Tuy nhiên, lời khai của ông Dậu không phù hợp với lời khai của các con ông Dậu. Còn bà The khẳng định bà không biết, không liên quan đến việc chuyển nhượng lô đất này.

Theo thống kê, đến năm 2008 đất của hộ gia đình bà Hem đã chuyển nhượng cho 13 trường hợp (tính cả 02 thửa đất chuyển nhượng cho vợ chồng ông Tám) với tổng diện tích 2.738,5 m2 đất. Ông Dậu khai đối với 13 hợp đồng chuyển nhượng thì ông biết rõ và trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng cho 05 trường hợp, còn 07 trường hợp thì ông có ký vào hợp đồng, nhưng không biết cụ thể. Đa phần các trường hợp nhận chuyển nhượng đất của gia đình ông Dậu khai khi họ nhận chuyển nhượng có cả ông Dậu và bà Hem, ông Huế thì tham gia đo, giao đất; chỉ 02 trường hợp khai nhận chuyển nhượng đất từ một mình ông Dậu.

Hiện nay, những người nhận chuyển nhượng đất đều đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng công trình kiên cố. Vì vậy, tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của anh Huế.                                          

THÀNH TRUNG