Lễ Ký kết Bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức

13/10/2020 19:01

(LSVN) – Chiều ngày 13/10/2020, tại trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã diễn ra Lễ Ký kết Bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong việc xúc tiến các hoạt động hợp tác quốc tế.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư Pháp Việt Nam; cùng đại diện Bộ Công an; các uỷ ban, cơ quan truyền thông thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đại diện Bộ Tư pháp dự Lễ Ký kết.

Về phía Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức có sự tham gia của ông Ulrich Wessels, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức (BRAK); bà Swetlana, Cán bộ Hợp tác quốc tế của Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, do đó Lễ ký kết được tiến hành theo hình thức trực tuyến tại hai đầu cầu Hà Nội và Beclin.

Quang cảnh buổi Lễ.

Tại buổi Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ, Lãnh đạo hai bên đã thoả thuận, thống nhất nhiều quyết định quan trọng trong các hoạt động hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ulrich Wessels, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức khẳng định sự phát triển liên tục trong quan hệ với Liên đoàn Luật sư Việt Nam từ năm 2010. Trong những năm qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng của Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức tại khu vực châu Á. Hai bên đã tiến hành phối hợp thực hiện những chủ đề trọng tâm như hệ thống tự quản Luật sư, pháp luật hành nghề Luật sư, cũng như pháp luật tố tụng hình sự, tăng cường quyền hạn của Luật sư… Lễ Ký kết này đánh dấu sự phát triển trong quan hệ hợp tác của hai Liên đoàn Luật sư nói riêng và giới Luật sư hai nước nói chung.

Ông Ulrich Wessels, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức.

Tiếp lời ông Ulrich Wessels, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam một lần nữa khẳng định quan hệ hợp tác gắn bó giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức. Trong nhiều năm vừa qua, hai Liên đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chương trình đối ngoại nhà nước pháp quyền giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Đức cũng như một số hoạt động song phương quan trọng như: các cuộc trao đổi của các chuyên gia cấp cao hai bên; các hội thảo chuyên sâu về pháp luật tố tụng hình sự, dân sự; cải cách Luật Luật sư; phối hợp thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho Luật sư của cả hai bên…

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu: “Chủ trương của Liên đoàn Luật sư Việt Nam là mở rộng, củng cố quan hệ với các tổ chức Luật sư quốc tế trên cơ sở phù hợp với tôn chỉ mục đích, và pháp luật của Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác nghề nghiệp Luật sư giữa Luật sư Việt Nam và Luật sư các nước. Góp phần xây dựng, phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam
với bạn bè quốc tế.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam hiện nay đang có mối quan hệ với một số tổ chức Luật sư quốc tế, Liên đoàn Luật sư Cộng hòa Liên bang Đức là một tổ chức Luật sư lớn, có uy tín trên thế giới. Chúng tôi rất vui mừng ngày hôm nay sau một thời gian chuẩn bị, thảo luận hai Liên đoàn đã đồng ý tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ. Thông qua sự kiện quan trọng này đã đẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Hiệp hội”.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu.

Cũng tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp Việt Nam đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của Liên đoàn Luật sư Việt Nam từ những ngày đầu thành lập cũng như trong việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các tổ chức và Hiệp hội Luật sư trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp phát biểu.

Cục Bổ trợ tư pháp tin tưởng vào sự phát triển vững mạnh của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền. Đồng thời, trong thời gian tới, Cục cũng hy vọng sẽ đồng hành cùng Liên đoàn Luật sư Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động phối hợp, hợp tác trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực tăng cường giao lưu hợp tác giữa các đơn vị. Kết thúc bài phát biểu, bà Nguyễn Thị Mai gửi lời chúc tới hai Liên đoàn sẽ đạt được những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác tư pháp.

Đại diện Bộ Tư pháp Liên bang Đức đánh giá cao công cuộc thực hiện đối thoại nhà nước pháp quyền với mục tiêu thông qua sự hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã luôn cố gắng thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác của hai Liên đoàn. Đại diện Bộ Tư pháp Liên bang Đức cũng nhấn mạnh vai trò của Luật sư trong Nhà nước pháp quyền, có nhiệm vụ hướng dẫn công dân trong nhiệm vụ thực hiện các quyền hạn của mình.

Giới thiệu khái quát về tổ chức, bà Swetlana, Cán bộ Hợp tác quốc tế Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức cho biết, Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức (BRAK) được thành lập vào năm 1959, là tổ chức hợp tác của luật công và đại diện cho lợi ích hợp pháp của nghề Luật sư tại Liên bang Đức.

Đại diện Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức phát biểu.

Hiện nay, Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức quản lý 27 Đoàn Luật sư cơ sở là tổ chức thành viên của Liên đoàn, với quy mô khác nhau tùy thuộc vào số lượng Luật sư gia nhập vào các Đoàn ở quận hay thành phố tương ứng. Ngoài ra, còn có Đoàn Luật sư phụ trách tại Tòa án tư pháp Liên bang.

Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức là tổ chức đại diện cho lợi ích của 27 Đoàn Luật sư cơ sở và các thành phố tại Tòa án Tư pháp Liên bang chịu sự giám sát về pháp lý của Bộ Tư pháp Liên bang và Bảo vệ Người tiêu dùng (nhưng không chịu giám sát về mặt kỹ thuật), đại diện cho lợi ích của toàn thể người dân Đức, thể hiện lợi ích chính trị của nghề Luật sư ở cấp Liên bang cũng như ở Liên minh Châu Âu và các quốc gia khác; đề xuất, kiến nghị những dự thảo với Quốc hội Đức và các tòa án cấp cao nhất, hoạt động trao đổi xử lý thông tin dựa vào một hộp thư điện tử Luật sư đặc biệt.

Về Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã giới thiệu khái quát tình hình tổ chức và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng như của các Luật sư Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam là tổ chức xã hội-nghề nghiệp thống nhất trong toàn quốc của các Đoàn Luật sư và giới Luật sư Việt Nam, được thành lập vào tháng 5/2009. Về cơ cấu tổ chức, Liên đoàn có Hội đồng Luật sư toàn quốc (95 Ủy viên), Ban Thường vụ Liên đoàn (21 Ủy viên), Thường trực Liên đoàn (gồm Chủ tịch và 04 Phó Chủ tịch), 07 Ủy ban chuyên môn và 06 đơn vị trực thuộc.

Hiện nay, thành viên của Liên đoàn là 14.628 Luật sư và 63 Đoàn Luật sư. Phần lớn số lượng Luật sư chủ yếu tập trung tại Hà Nội (3.970 Luật sư) và Thành phố Hồ Chí Minh (5.610 Luật sư). Các Luật sư hành nghề tại hơn 4.000 tổ chức hành nghề Luật sư, có 10 Đoàn Luật sư có số lượng Luật sư từ 100 đến hơn 300 Luật sư, có 51 Đoàn Luật sư có số lượng dưới 100 Luật sư, trong đó có 30 Đoàn Luật sư có số lượng Luật sư thành viên dưới 50 người. Qua đó cũng cho thấy về bức tranh phát triển Luật sư không đồng đều ở các tỉnh, thành phố trong toàn quốc ở Việt Nam.

Sau hơn 10 năm được thành lập, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã từng bước tạo lập được niềm tin của chính đội ngũ Luật sư, niềm tin với Nhà nước và cộng đồng xã hội. Nhiều vụ án hình sự lớn được đưa ra xét xử, đã có vai trò Luật sư trong việc bào chữa cho các bị cáo đã làm cho các phiên tòa xét xử được dân chủ và minh bạch, qua đó, đã góp phần vào bảo vệ công lý và bảo vệ pháp chế. Uy tín của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và nghề Luật sư trước nhà nước và xã hội dần được khẳng định và từng bước được nâng cao.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức đã thành công tốt đẹp trong không khí thân tình, cởi mở, các thông tin được trao đổi đã giúp hai bên hiểu biết thêm lẫn nhau. Thông qua Lễ ký kết này, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam – Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh hy vọng sẽ mở ra cơ hội cho giới Luật sư Việt Nam được trao đổi, giao lưu với Luật sư Đức các Luật sư trên thế giới.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Đặc biệt, sự thành công của việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên đã đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác đối ngoại giữa hai hiệp hội, đây là cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động cụ thể trong tương lai.

HOA TRANG – THANH LOAN