Ly hôn khi vợ mới mang thai được 03 tháng?

16/10/2020 17:22

(LSVN) – Hai vợ chồng tôi kết hôn được 07 năm. Chúng tôi đã có được một cháu 05 tuổi và vợ tôi thì đang mang thai cháu thứ hai mới được 03 tháng. Nhưng do đời sống vợ chồng không được hòa hợp nên tôi muốn ly hôn. Vợ tôi thì ở nhà không đi làm và cô ấy có khoản thu cho thuê nhà hàng tháng là 3 triệu đồng, trình độ học vấn là 9/12. Còn tôi thì đi làm thu nhập hàng tháng với mức lương 7 triệu đồng/tháng, trình độ học vấn là 12/12. Vậy, trong trường hợp nếu cả hai cùng đồng ý thì tôi có thể giành được quyền nuôi đứa con 05 tuổi không, liệu Tòa án sẽ giải quyết như thế nào?

Ảnh minh họa.

Cơ sở pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, bạn hoặc vợ bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Thậm chí, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, trường hợp này của bạn thì vợ bạn mới mang thai được 03 tháng, chính vì vậy, bạn không được phép ly hôn đơn phương khi vợ bạn đang mang thai, vì ở thời điểm này vợ bạn cần có người để chăm sóc, quan tâm để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp nhất cho vợ bạn cũng như con bạn. Nếu bạn muốn ly hôn thì bạn cần phải có sự đồng ý của vợ bạn hoặc ít nhất bạn phải đợi vợ bạn sinh con xong và con bạn đã đủ 12 tháng tuổi, khi đó, bạn mới có thể nộp đơn ly hôn đơn phương.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, con của bạn hiện nay đã được 05 tuổi, nằm trong độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì giữa bạn và vợ bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu bạn muốn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn cần thỏa thuận với vợ bạn và vợ bạn đồng ý chấp nhận giao con cho bạn nuôi dưỡng. Hoặc, kể cả trong trường hợp vợ bạn không đồng ý giao con cho bạn nuôi dưỡng thì bạn cần chứng minh được bạn có thu nhập ổn định với mức lương 07 triệu đồng/tháng cao hơn nhiều so với vợ bạn (03 triệu đồng/tháng thông qua việc cho thuê nhà).

Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh bạn có nhiều thời gian để chăm sóc con, có điều kiện tài chính thông qua những tài sản khác như đất đai, nhà cửa, ô tô, xe máy, sổ tiết kiệm,… gia đình bên nội cũng có đủ điều kiện để chăm sóc con bạn trong thời gian bạn đi làm việc, còn vợ bạn không đáp ứng được những điều kiện trên như bạn. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án sẽ xem xét bạn hoặc vợ bạn đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp nhất, tốt nhất cho con thì Tòa án sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sau khi ly hôn.

Luật sư HOÀNG HƯỚNG
Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng

Tin mới