Mỹ siết chặt quy định sàn chứng khoán, lập mạng lưới vệ tinh theo dõi vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga

22/05/2020 11:22

(LSO) – Được biết, dự luật đề xuất cấm các công ty nước ngoài niêm yết trên sàn chứng khoán tại Mỹ nếu sai phạm về quy định kiểm toán trong 3 năm liên tiếp hoặc không khai báo tình trạng sở hữu nhà nước.

Mỹ siết quy định niêm yết trên sàn chứng khoán đối với các công ty Trung Quốc

Các nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: REUTERS.

Hãng Reuters ngày 21/5 đưa tin, Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật có thể ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán nếu không tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn kiểm toán.

Theo đó, các công ty bị cấm niêm yết tại Mỹ nếu sai phạm về quy định kiểm toán của Ủy ban Giám sát kế toán các công ty đại chúng tại Mỹ (PCAOB) trong 3 năm liên tiếp.

Các công ty cũng sẽ phải công khai nếu thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài.

Giới quan sát nhận định dự luật nhằm vào Trung Quốc, dù áp dụng đối với tất cả các nước. Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen cho rằng các công ty Trung Quốc từ lâu đã không tuân thủ quy định của Mỹ, gây ảnh hưởng đến giới đầu tư.

Thượng nghị sĩ John Kennedy cho rằng nhiều thị trường trên thế giới vẫn cởi mở với tình trạng gian lận nhưng Mỹ không thể nằm trong số đó. Ông cáo buộc Trung Quốc “gian lận mọi lúc”.

Bước tiếp theo, dự luật này với các điều khoản siết quy định về niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ sẽ được bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện trước khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Mỹ lập mạng lưới vệ tinh theo dõi vũ khí siêu thanh của Nga, Trung Quốc

Một chuyên gia về vũ trụ cho biết mạng lưới vệ tinh sẽ giúp Mỹ đánh chặn vũ khí do Nga và Trung Quốc phóng.

Báo South China Morning Post ngày 21/5 đưa tin, Mỹ có kế hoạch phóng 150 vệ tinh có thể theo dõi các vũ khí siêu thanh lên quỹ đạo vào năm 2024, một động thái mà theo giới quan sát là giúp Lầu Năm Góc kiểm soát các tài sản trong không gian và theo dõi chặt các hoạt động của Trung Quốc.

Theo một bản dự thảo đề nghị mời thầu được Cơ quan Phát triển vũ trụ (SDA) của Lầu Năm Góc công bố tuần trước, họ đang tìm một nhà thầu để thiết kế và chế tạo 8 vệ tinh với các cảm biến hồng ngoại để theo dõi các vũ khí siêu thanh.

Các vệ tinh này sẽ là một phần trong nhóm 20 vệ tinh đầu tiên của cơ quan này có thể sẵn sàng sử dụng vào năm 2022. Đây là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu đưa 150 vệ tinh liên kết với nhau lên hoạt động trong quỹ đạo trái đất tầm thấp.

Thông tin trên được công bố sau khi Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) của Mỹ hồi tháng 2 công bố một bản dự thảo đề nghị mời thầu, theo đó cho biết họ đang muốn thiết kế và chế tạo một tên lửa đánh chặn để đối phó các mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

He Qi Song, một chuyên gia vũ trụ tại Đại học Khoa học chính trị và luật Thượng Hải, cho biết kế hoạch phóng vệ tinh trên sẽ giúp quân đội Mỹ giám sát các vũ khí do hai đối thủ chính là Trung Quốc và Nga phát triển.

“Mạng lưới 150 vệ tinh này nằm một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm phóng hơn 42.000 vệ tinh vào không gian để giám sát mọi thứ – gồm vũ khí siêu thanh, vũ khí tấn công vệ tinh và các công nghệ tối tân khác – do Trung Quốc và Nga sở hữu” – chuyên gia He nói.

Ông He nói thêm: “Với sự trợ giúp của mạng lưới vệ tinh theo dõi của SDA, Cơ quan phòng thủ tên lửa MDA sẽ càng có khả năng đánh chặn tất cả vũ khí trên không do Trung Quốc và Nga phóng”.

Chuyên gia này nói rằng SDA có thể sẽ hợp tác với Tập đoàn Công nghệ khai phá không gian (SpaceX) của Mỹ để thực hiện chương trình vệ tinh của họ và rằng mạng lưới vệ tinh của SDA có thể là một phần trong chiến lược phòng thủ tên lửa của Tổng thống Trump đã được tiết lộ hồi năm ngoái.

Nhằm giúp Mỹ duy trì ưu thế trong không gian, lực lượng vũ trụ Mỹ đã được lập ra hồi tháng 12 năm ngoái. Đây là quân chủng thứ 6 của Mỹ.

Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giới thiệu cờ của quân chủng này và cho biết Mỹ đang phát triển một “tên lửa thượng hạng”, nhanh gấp 17 lần, để vượt mặt các đối thủ quân sự như Nga và Trung Quốc.

Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở

Mỹ dùng máy bay OC-135B Open Skies để các chuyến bay giám sát trong khuôn khổ hiệp ước Bầu trời mở. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ.

Được biết, Chính phủ Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở cho phép các chuyến bay giám sát đối với 35 nước tham gia, lấy lý do Nga nhiều lần vi phạm điều khoản.

Theo Reuters ngày 21/5, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết việc rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở sẽ chính thức diễn ra trong vòng sáu tháng tới, tuân thủ điều khoản về rút lui.

Các quan chức đề nghị giấu tên nói với một nhóm phóng viên rằng quyết định được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ đã tiến hành đánh giá trong 6 tháng, phát hiện nhiều trường hợp Nga không tuân thủ hiệp ước Bầu trời mở.

“Trong quá trình đánh giá, mọi thứ trở nên rõ ràng rằng Mỹ không còn lợi ích khi tham gia hiệp ước Bầu trời mở. Nga vi phạm và thực thi hiệp ước theo những cách làm gia tăng mối đe dọa quân sự chống lại Mỹ và đồng minh”, một quan chức Mỹ lưu ý.

Hiệp ước Bầu trời mở do Tổng thống Mỹ lúc đó Dwight Eisenhower đề xuất hồi năm 1955 và sau đó được ký kết vào năm 1992, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002. Có 35 quốc gia tham gia Hiệp ước Bầu trời mở.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ Tổng thống Donald Trump nhằm rút Mỹ khỏi một hiệp ước toàn cầu, sau khi rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga vào năm ngoái.

Trong những ngày gần đây, phía Mỹ đã bắt đầu thảo luận về xúc tiến vòng đàm phán hạt nhân mới với Nga.

“Mục tiêu là thúc đẩy hình thành các biện pháp mới nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân. Điều này giúp tạo điều kiện cho Nga tuân thủ những thỏa thuận mới trong tương lai. Mỹ cam kết kiểm soát vũ khí và cam kết bảo vệ châu Âu”, một quan chức Mỹ nói.

LÂM HOÀNG (t/h)