New Zealand phong tỏa thành phố Auckland sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19

12/08/2020 11:47

New Zealand phong tỏa thành phố Auckland sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19.

Các biện pháp giãn cách xã hội được tái áp đặt trên cả nước để ngăn chặn Covid-19 lan rộng. Ảnh: AP.

Trong một phản ứng nhanh, đầy quyết đoán, hôm nay (11/8), chính phủ New Zealand vừa tuyên bố phong tỏa thành phố Auckland và nâng cao mức độ kiểm soát dịch bệnh với phần còn lại của đất nước sau khi phát hiện 4 trường hợp bị Covid-19 mà chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Thủ tướng New Zealand – Jacinda Ardern tối nay (11/8) đã bất ngờ tổ chức họp báo để thông tin về các ca Covid-19 mới xuất hiện sau 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bà Jacinda Ardern cho biết: “Chúng ta có 4 ca Covid-19 mới và tất cả những người này đều trong một gia đình. Hiện tại, chúng tôi chưa xác định được nguồn lây nhiễm Covid-19 cho những người này. Chúng tôi không tìm thấy mỗi liên hệ nào giữa những người này với các cơ sở cách ly, nơi chúng tôi cho rằng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện các ca bệnh mới đồng thời cũng chúng tôi cũng chưa tìm thấy mỗi liên hệ nào với nguồn dễ lây bệnh như lực lượng kiểm soát biên giới. Vì vậy chúng ta sẽ phải rất thận trọng cho đến khi tìm ra nguồn lây bệnh”.

Hiện tại, các cơ quan chức năng New Zealand đang truy vết những người có khả năng lây nhiễm. Những người có tiếp xúc gần với 4 trường hợp bị Covid-19 đều đang được cách ly 14 ngày. Vì chưa tìm được nguồn lây nhiễm nên New Zealand quyết định phong tỏa thành phố Auckland từ trưa mai (12/8) cho đến đêm 21/8, yêu cầu các trường học, quán bar và nhiều doanh nghiệp đóng cửa, người dân làm việc tại nhà và không được tụ tập trên 10 người.

Tại các địa phương còn lại của New Zealand, tình trạng kiểm soát dịch bệnh cũng được nâng lên ở mức 2 và các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được tái áp dụng từ trưa mai (12/8) cho đến đêm 21/8 với hy vọng vào thời điểm đó sẽ xác định được nguồn lây nhiễm.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định, việc kinh nghiệm từ nước ngoài cho thấy, càng hành động sớm và càng kiểm soát chặt chẽ thì mới ngăn chặn được dịch bùng phát rộng hơn. Chính vì vậy, Thủ tướng New Zealand kêu gọi người dân nước này cùng chung tay để ngăn chặn Covid-19 lan rộng.

VIỆT NGA/VOV