Nga và Belarus duy trì hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng

15/09/2020 14:35

(LSO) – Ngày 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Nga và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, bên bờ Biển Đen.

Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus Ảnh: Kremlin.ru.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nêu rõ hai nước đã nhất trí duy trì hợp tác quốc phòng.

Tổng thống Nga cam kết thực hiện tất cả các thỏa thuận hợp tác với Belarus, bao gồm trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Nhà nước Liên minh.  

Còn trong lĩnh vực kinh tế, ông Putin kêu gọi hai nước nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại song phương, khẳng định Nga vẫn là nhà đầu tư lớn nhất của Belarus.

Tổng thống Putin cho biết phía Nga đã nhất trí cấp khoản vay trị giá 1,5 tỉ USD cho Belarus. Ngoài ra, ông nhận định đề xuất cải cách hiến pháp của người đồng cấp Lukashenko là hợp lý và kịp thời.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko đã bày tỏ cảm ơn tới người đồng cấp Putin vì sự hỗ trợ sau bầu cử tại Belarus. Ông nhận định những diễn biến gần đây cho thấy Belarus cần gắn bó chặt chẽ với Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết thêm rằng Moskva và Minsk sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung, nhưng chưa thảo luận về việc Nga triển khai các căn cứ quân sự ở Belarus.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho hay Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus đã nhất trí rằng Moskva sẽ rút binh sĩ dự bị được triển khai ở biên giới với Belarus.

Tình hình Belarus đã bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%.

Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Ngày 31/8, Tổng thống Lukashenko đã thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp, tập trung vào việc cải cách hệ thống tòa án và bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập quay trở lại hiến pháp năm 1994.

LÊ HÙNG (t/h)