Nhật Bản bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới

14/09/2020 17:02

(LSO) – Bỏ phiếu để bầu Thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ diễn ra vào lúc 14h chiều 14/9, sau đó sẽ kiểm phiếu và công bố kết quả.

Ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters.

Hôm nay, cuộc bầu cử chọn ra Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP) đồng nghĩa với việc sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thay thế cho ông Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe sẽ bắt đầu.

Hiện có 3 ứng cử viên  đang chạy đua vị trí Chủ tịch đảng LDP là Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Fumio Kishida.

Theo quy định, sẽ có 535 phiếu bầu, trong đó phiếu bầu ở địa phương là 141 phiếu chia đều cho 47 tỉnh thành mỗi nơi 3 phiếu. Còn lại 394 phiếu sẽ bầu tập trung trong các nghị sĩ thuộc Đảng tại một cuộc bầu tập trung.

Đây là quy trình bầu lãnh đạo đã được đơn giản hóa để sớm có thủ tướng mới. Các đảng viên thường sẽ không tham gia bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng như quy trình lâu nay.

Bỏ phiếu sẽ diễn ra vào lúc 14h chiều, sau đó sẽ kiểm phiếu và công bố kết quả.

Theo thống kê ban đầu có khoảng trên 70% các nghị sĩ ủng hộ ông Suga, trong đó có phái lớn nhất là Hosoda, sau đó tới phái Phó Thủ tướng Taro Aso, Tổng thư ký Nikai Toshihiro… Hơn thế nữa, tỷ lệ bầu ở địa phương, ông Suga cũng được ủng hộ mạnh mẽ, hiện đã vượt quá bán.

Ông Kishida được ủng hộ từ phái Kishida và một số nghị sĩ không thuộc phái nào. Ông Ishiba được ủng hộ từ phái Ishiba, một số nghị sĩ không thuộc phái nào và từ phái Takeshita. Tại địa phương, Ông Ishiba đạt được khoảng 27 phiếu, ông Kishida với 8 phiếu. Hai ứng cử viên này dự kiến có khoảng cách quá xa so với số phiếu của ông Suga.

Sau khi bầu được Chủ tịch Đảng, ngày 16/9 tới sẽ có cuộc họp Quốc hội bất thường để phê chuẩn chức Thủ tướng mới cho Nhật Bản.

LÊ HÙNG (t/h)