Nhật Bản: Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP)

15/09/2020 11:42

(LSO) – Ông Yoshihide Suga trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay cho Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản khi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội.

Ông Yoshihide Suga được bầu làm lãnh đạo LDP. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc bỏ phiếu bầu vào ngày 14/9, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã vượt qua 2 ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay cho Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe. 

Cuộc bỏ phiếu này có sự tham gia của 535 người, gồm 394 nghị sĩ thành viên LDP cùng với 3 đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người). Những người tham gia bỏ phiếu để lựa chọn một trong ba ứng cử viên gồm: ông Suga; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP; và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP.

Kết quả là ông Suga, người được coi là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, đã giành được 377 trong tổng số 534 phiếu hợp lệ, trong khi ông Kishida nhận được 89 phiếu và ông Ishiba chỉ nhận được 68 phiếu.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ ngày 08 đến 13/9, ông Suga, người không thuộc bất cứ phái nào trong LDP, đã nhanh chóng nổi lên trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch LDP khi nhận được sự ủng hộ từ phía 5/7 phái lớn nhất trong LDP, trong đó có phái Shisuikai của Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai.

Ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách của Thủ tướng Abe, trong đó có các chính sách nới lỏng tiền tệ, tăng chi tiêu công để kích thích tăng trưởng và cải cách cơ cấu mang tên Abenomics. 

Ông Suga cho biết trong khi dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan, đảng LDP cầm quyền phải kế thừa và thúc đẩy các nỗ lực mà Thủ tướng Abe đã thực hiện để người dân có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này, và có một cuộc sống an toàn và ổn định. Bên cạnh đó, ông khẳng định sẽ thực hiện các cuộc cải cách chính phủ, bãi bỏ các quy định ở Nhật Bản, cũng như thiết lập một nội các nỗ lực vì người dân.

Đối với chính sách đối ngoại, ông Suga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ rộng mở và ổn định với các quốc gia khác dựa trên trụ cột là quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ. Theo ông, mối quan hệ cá nhân tin cậy giữa các nhà lãnh đạo sẽ giúp quan hệ giữa các quốc gia đó trở nên mật thiết hơn.

Việc Thủ tướng phát biểu và thương lượng trực tiếp ở các cuộc đối thoại đa phương sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết và sự ủng hộ của các quốc gia khác đối với Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Suga cũng cho rằng việc theo kịp các thành tựu của Thủ tướng Abe trong việc xây dựng các mối quan hệ cá nhân tin cậy với các nhà lãnh đạo của nhiều nước sẽ rất khó khăn.

Nhiệm kỳ của tân Chủ tịch LDP sẽ chỉ giới hạn tối đa trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe, có nghĩa sẽ kéo dài tới tháng 9/2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu khác để bầu chủ tịch mới.

Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm Thủ tướng mới. Ông Suga có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua cuộc bỏ phiếu này khi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội.

LÊ HÙNG (t/h)