Những ai trong Nhà Trắng đã mắc Covid-19?

08/10/2020 06:31

(LSO) – Ngày càng có nhiều nhân viên làm việc tại Nhà Trắng và các thành viên đảng Cộng hòa có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông và Đệ nhất phu nhân Melania mắc căn bệnh hô hấp này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania Trump và nhiều nhân viên Nhà Trắng khác, đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP.

Theo hãng tin Reuters (Anh), nhiều người mắc Covid-19 từng tiếp xúc với Tổng thống Trump đã tham dự buổi lễ giới thiệu Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett  tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 26/9 mà không đeo khẩu trang.

Sự lây lan nhanh chóng này đã gây náo loạn chiến dịch tranh cử cho  cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 3/11 sắp tới. Đồng thời, điều này cũng làm xáo động thị trường tài chính và khiến các công việc của Quốc hội bị đình trệ.

Dưới đây là danh sách những người thân cận với Tổng thống Trump đã mắc Covid-19 được phát hiện trong những ngày gần đây:

Stephen Miller

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller, cố vấn chính sách hàng đầu cho tổng thống, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào hôm 6/10 và đang được cách ly. Hiện vẫn chưa rõ Miller có tham dự buổi lễ tại Vườn Hồng hay không, mặc dù tuần trước ông đã tiếp xúc gần với với bà Hope Hicks.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller. Ảnh: TNS.

Jalen Drummond

Theo ghi nhận của Bloomberg News, trợ lý Thư ký Báo chí Jalen Drummond đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Jalen Drummond là trong những cấp phó của Thư ký Báo chí Kayleigh McEnany, đã có mặt tại Vườn Hồng hôm 26/9 để cùng thông báo về việc bà Amy Coney Barrett được đề cử làm thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ.

Charles Ray

Lầu Năm Góc đưa tin Phó Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Charles Ray, đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 07/10. Nguồn tin cũng cho biết các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ đang tự cách ly sau khi ông Ray tham dự một cuộc họp tuần trước với các cảnh sát trưởng. Cho đến nay, các sĩ quan hàng đầu của quân đội Mỹ đều cho kết quả âm tính.

Sự kiện tại Vườn Hồng tại Nhà Trắng hôm 26/9 được coi là một “sự kiện siêu lây lan”. Ảnh: AP.

Jayna McCarron

Theo Bloomberg News, tùy viên quân sự Jayna McCarron, một trong những trợ lý quân sự của ông Donald Trump, đã nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tháp tùng ông tổng thống trong các chuyến đi hồi tuần trước. 

Chad Gilmartin

Nhân viên Văn phòng Báo chí Nhà Trắng, Chad Gilmartin, hai trong số các cấp phó của Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào cuối tuần trước.

Karoline Leavitt

Bà Karoline Leavitt, một thư ký báo chí khác của Nhà Trắng, cũng đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, theo một nguồn tin.

Kayleigh McEnany

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Kayleigh McEnany, cho biết trong một tuyên bố hôm 05/10 bà đã mắc Covid-19, tuy nhiên nói thêm rằng bà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Thông tin được tiết lộ khi Tổng thống Trump vẫn đang nhập viện điều trị.

Hope Hicks

Hope Hicks, cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng và hiện là một cố vấn cấp cao của ông Trump, đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào hôm 01/10.

Bà Hope Hicks trước đó đã tham dự gần như tất cả các hoạt động của nhà lãnh đạo Mỹ, từ chuyến vận động tranh cử ở Minnesota, cho tới chuyến đi Cleveland dự cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với ứng viên Dân chủ Joe Biden. Theo AP và Fox News, bà Hicks đã có mặt cùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không lực Một, cũng như chuyên cơ trực thăng Marine One.

Cố vấn cấp cao của ông Trump Hope Hicks đã mắc Covid-19. Ảnh: NyTimes.

Ronna McDaniel

Một số nguồn thạo tin hôm 2/10 cho biết bà Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ronna McDaniel, người thường xuyên tiếp xúc với Tổng thống Trump, cho biết bà đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã được cách ly tại nhà ở Michigan.

Ron Johnson

Ngày 03/10, một phát ngôn viên cho biết Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson, người đứng đầu Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Mike Lee

Một Thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa, ông Mike Lee, đã xác nhận mắc Covid-19. Ông cũng là thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ và từng tham dự sự kiện hôm 26/9 tại Vườn Hồng thuộc khuôn viên Nhà Trắng.

Bill Stepien

Ngày 02/10, Giám đốc Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bill Stepien, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo một quan chức cấp cao của chiến dịch, dù mắc bệnh Covid-19 nhưng ông Stepien cho biết mình vẫn sẽ làm việc từ xa.

Chris Christie

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie ngày 3/10 thông báo trên Twitter rằng ông đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Hiện ông đang được chăm sóc y tế.  

Cựu thống đốc bang New Jersey Christie trò chuyện với các vị khách trong Vườn Hồng hôm 26/9. Ảnh: AFP.

Kellyanne Conway

Bà Kellyanne Conway – Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump – ngày 02/10 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi tham dự sự kiện tại Vườn Hồng. Trong một thông báo trên Twitter cá nhân, bà cho biết: “Tôi chỉ có các triệu chứng nhẹ (ho nhẹ) và tôi cảm thấy ổn. Tôi đã bắt đầu quá trình cách ly với sự tư vấn của các bác sĩ”.

John Jenkins

John Jenkins, Hiệu trưởng Đại học Notre Dame cũng đã dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 02/10. Ông Jenkins sau đó đã phải gửi thư để xin lỗi toàn trường vì đã không đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội với thẩm phán Barrett trong sự kiện tại Nhà Trắng.

Nicholas Luna

Trợ lý của Tổng thống Trump Nicholas Luna, người được mệnh danh là một trong những “vệ sĩ” luôn theo sát tổng thống trong tất cả hoạt động cả ngày lẫn đêm, cũng đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 chủng mới. Trước đó, ông Luna đã tháp tùng ông Trump trong chuyến đi tới Cleveland và ngồi trên chiếc Không lực Một tới Minnesota.

HẢI VÂN/TTXVN

Tin mới