Ông Biden lựa chọn đối tác liên danh tranh cử Kamala Harris ảnh hưởng thế nào đến quá trình tranh cử?

13/08/2020 06:27

(LSO) – Ông Biden lựa chọn đối tác liên danh tranh cử Kamala Harris ảnh hưởng thế nào đến quá trình tranh cử?

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Ảnh: Eonline.

Dư luận đang rất quan tâm tới việc ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chọn đối tác liên danh tranh cử, người sẽ trở thành phó tổng thống nếu ông Biden đắc cử.

Ông Biden đã chọn Thượng nghị sỹ Kamala Harris làm “Phó tướng” của mình hoàn toàn không nằm ngoài dự đoán bởi nhiều tháng nay bà Harris được coi là ứng cử viên tiềm năng nhất. Thượng nghị sỹ Kamala Harris từng tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên được lựa chọn làm ứng cử viên phó tổng thống Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là việc lựa chọn nhân vật số 2 này sẽ có tác động thế nào trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?.

Một thực tế là trong bầu cử, cử tri sẽ chọn tổng thống, không phải phó tổng thống. Các đối tác tranh cử thường ít có những ảnh hưởng trực tiếp với cử tri. Bởi khi người dân Mỹ đi tới các thùng phiếu, lá phiếu của họ bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên tổng thống chứ không phải nhân vật số 2.

Các dữ liệu khảo sát khoa học chính trị cho thấy trong một nửa thế kỷ qua nhìn chung các đối tác tranh cử không có những tác động tới thành công của các ứng viên tổng thống. Các cử tri không mấy khi lựa chọn tổng thống đơn giản chỉ vì họ thích hay không thích nhân vật số 2.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hiếm gặp, các cử tri có thể bị dao động vì đối tác liên danh của ứng viên tổng thống – người có thể được yêu thích hơn cả ứng cử viên tổng thống của đảng mà họ ủng hộ.

Như trường hợp ứng viên phó tổng thống của John Kerry năm 2004 – cựu Thượng nghị sỹ bang Bắc Carolina John Edwards, vị thượng nghị sĩ tương đối nổi tiếng với các cử tri ở giai đoạn đầu chiến dịch bầu cử. Các nghiên cứu cho thấy, danh tiếng của Edwards khiến các cử tri sẵn lòng bỏ phiếu cho Kerry hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.

Một số nhà phân tích tin rằng, việc lựa chọn đối tác liên danh có thể giúp các ứng viên tổng thống thu hút cử tri chính từ nhóm ủng hộ riêng hoặc bang quê nhà của người được họ chọn. Tuy nhiên, cả 2 đều là trường hợp hiếm gặp.

Cũng có đánh giá cho rằng các cử tri xem lựa chọn “phó tướng” như một thông tin mới về ứng cử viên chính – và thông tin đó có thể làm thay đổi quan điểm và thậm chí thay đổi lá phiếu của cử tri.

Thông qua việc lựa chọn đối tác tranh cử của ứng viên, các cử tri sẽ có cái nhìn sâu hơn, cụ thể hơn về ứng cử viên chính, giúp họ trả lời câu hỏi ứng cử viên chính sẽ ủng hộ điều gì và sẽ làm việc như thế nào khi đắc cử.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama chạy đua với đối thủ đảng Cộng hòa John McCain. Khi đó Joe Biden là ứng viên phó tổng thống của ông Obama, còn Sarah Palin là ứng viên phó tổng thống của ông McCain.

Các cử tri nghi ngờ năng lực của bà Palin và cũng nhiều khả năng nghi ngờ về McCain do nghĩ rằng ông quá già để trở thành một tổng thống. Kết quả là họ ít sẵn sàng bỏ phiếu cho McCain.

Ngược lại, các phân tích cũng cho thấy, những cử tri tin tưởng vào năng lực của Biden lại sẵn lòng chấp nhận Obama và ít nghĩ rằng ông quá trẻ để trở thành tổng thống. Kết quả là họ sẵn lòng bỏ phiếu cho Obama hơn.

Kỳ bầu cử này, Joe Biden đã nổi tiếng là một cựu phó tổng thống đầy kinh nghiệm, vì thế chưa chắc đối tác tranh cử của ông sẽ giúp ích nhiều cho ông với danh tiếng của cá nhân bà.

Tuy nhiên, với lựa chọn này, ông Biden đã có những toan tính riêng của mình trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống. Việc ông có thành công hay không hoàn toàn do đánh giá của cử tri vào tháng 11 tới.

LÊ HÙNG