Sai phạm IPC và SADECO: Khởi tố nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

21/11/2020 15:31

(LSVN) – Liên quan đến sai phạm tại 2 doanh nghiệp Nhà nước là Công ty Tân Thuận IPC và Sadeco, Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và 12 người có liên quan.

PC03 và lực lượng chức năng tiến hành khám xét tại nhà nguyên phó chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM ở quận Bình Thạnh sáng 21/11.

Sáng 21/11, nhiều tổ công tác của cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. HCM đã đến nhiều địa điểm ở TP. HCM tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với hàng loạt người trong tiến trình điều tra mở rộng các vụ án sai phạm kinh tế xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận, gọi tắt là IPC) và Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (gọi tắt là Sadeco). Đây là 2 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Thành ủy TP. HCM quản lý.

Cơ quan công an chia làm 13 mũi, tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của 13 bị can nói trên.

Cụ thể, 10 giờ cơ quan điều tra tiến hành khám xét nhà của Chủ tịch Công ty Tân Thuận Lê Hoàng Minh. Khoảng 10 giờ 30, tại nơi ở của ông Phạm Văn Thông, trên đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Cơ quan công an đã khám xét nơi ở và thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án.

Khoảng 11 giờ cùng ngày, cơ quan tố tụng đã đến tại trụ sở của IPC (quận 7) để khám xét nơi làm việc của các bị can bị khởi tố lần này. Việc khám xét diễn ra khoảng 20 phút ở mỗi địa điểm.

Theo đó, có 12 người bị khởi tố về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Công an đã khám xét các địa điểm là nơi ở của các bị can.

Điều 219. Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí
1. Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính169 về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:
a) Vì vụ lợi;
b) Có tổ chức;
c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;
d) Gây thất thoát, lãng phí 170 từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
3. Phạm tội gây thất thoát, lãng phí171 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trong số các bị can bị khởi tố có ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM.

Đây là giai đoạn mới trong tiến trình điều tra mở rộng vụ án có liên quan đến ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty IPC và là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Sadeco.

Ông Dũng đã bị cơ quan CSĐT Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam vào giữa tháng 5/2019 về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản”.

Ở giai đoạn đó, cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố, bắt tạm giam một số người như bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty Sadeco; Huỳnh Phước Long, nguyên thành viên HĐQT Công ty Sadeco; Đỗ Công Hiệp, nguyên Kế toán trưởng Công ty Sadeco; Trần Công Thiện, nguyên Tổng giám đốc Công ty IPC.

12 người bị khởi tố hôm nay, được xác định là có vai trò trong sai phạm kinh tế xảy ra tại Công ty IPC và Công ty Sadeco. Như vậy đến nay, cơ quan CSĐT đã khởi tố 17 người có liên quan.

Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra về sai phạm quản lý vốn Nhà nước ở 2 công ty nói trên cũng như một số doanh nghiệp Nhà nước. Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đang mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của một số cá nhân khác.

TRẦN MY