Sẵn sàng mọi biện pháp ứng phó, tuyệt đối không để mất mát về người trong cơn bão số 9

28/10/2020 05:51

(LSVN) – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa yêu cầu các lực lượng phải ứng trực, chuẩn bị sẵn các phương tiện tại chỗ để sẵn sàng huy động khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát, đưa phụ nữ mang thai có dấu hiệu sắp sinh đến bệnh viện trong ngày hôm nay để không xảy ra các tình huống thương tâm như trận lũ ở Huế vừa qua.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo tại cuộc họp.

Ngày 27/10, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy và ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có cuộc họp khẩn cấp với các Sở, ban ngành bàn phương án phòng, chống cơn bão số 9.

Theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, lúc 4h sáng, tâm bão số 9 cách đảo Song Tử Tây khoảng 320 km về phía bắc đông bắc với sức gió mạnh nhất cấp 13, giật cấp 15. Bão đã mạnh lên một cấp so với 24 giờ trước. Với cường độ này, tính từ tâm, vùng bán kính hứng chịu sức gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8, lên tới 300 km. Khu vực nằm trong bán kính 150 km hứng chịu gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trở lên.

Ngày và đêm nay, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/h và còn khả năng mạnh thêm. Rạng sáng 28/10, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Đà Nẵng- Phú Yên. Lúc này, sức gió mạnh nhất ở cấp 13-14, giật cấp 17.

Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên – Huế có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt. Hiện nay công tác phòng chống bão lụt đang được các sở ban, ngành gấp rút triển khai. Tại các vùng xung yếu, các địa phương lên kế hoạch, khẩn trương di dời 18.000 hộ dân. Các thủy điện, hồ chứa đã được lệnh điều tiết xả về mức đón lũ, từ chiều nay, toàn bộ học sinh trong tỉnh cũng đã được cho nghỉ học.

Lực lượng Công an Thừa Thiên – Huế giúp người dân chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây cối trước cơn bão số 9.

Bàn phương án triển khai ứng phó tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sẽ yêu cầu người dân không được ra đường từ 9h tối nay hoặc có thể sớm hơn nếu bão di chuyển nhanh, ngoại trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống bão. Lệnh cấm này sẽ duy trì đến khi bão số 9 tan. Công nhân tại các xí nghiệp cũng sẽ được yêu cầu không đổi ca trong thời gian này, cần thiết sẽ ở lại xí nghiệp, nơi an toàn để tránh trú bão; hoặc có phương án phù hợp đảm bảo an toàn cho công nhân. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, người dân vẫn đang còn chủ quan trước những cảnh báo.

Do vậy, yêu cầu các lực lượng phải ứng trực, chuẩn bị sẵn các phương tiện tại chỗ để sẵn sàng huy động khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát, đưa phụ nữ mang thai có dấu hiệu sắp sinh đến bệnh viện trong ngày hôm nay để không xảy ra các tình huống thương tâm như trận lũ ở Huế vừa qua.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng bão số 9 được dự báo là cơn bão mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thừa Thiên – Huế. Do vậy, các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng phải dừng ngay các cuộc họp, hoạt động chưa thật sự cần thiết nhằm tập trung lực lượng để vào cuộc một cách khẩn trương và quyết liệt thực hiện nghiêm túc công điện phòng chống bão số 9 của UBND tỉnh.

Đối với các thủy điện, hồ chứa Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức theo dõi diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; thực hiện nghiêm túc vận hành các hồ chứa nước để đưa dần về mực nước đón lũ.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, các địa phương phải hoàn thành việc di dời những hộ dân ở vùng xung yếu, có nguy cơ sạt lở. Các ngành chức năng tăng cường cập nhật, kịp thời thông tin đến người dân để có phương án chủ động phòng chống bão lũ, hướng dẫn kêu gọi tàu bè về nơi neo đậu an toàn.  Trong thời gian bão đổ bộ và hoàn lưu sau bão, cấm tuyệt đối người dân ra khỏi đường, trừ lực lượng thực thi công vụ.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, ngay trong sáng nay, lực lượng Công an Thừa Thiên – Huế Huế cùng chính quyền và các lực lượng khác đã cấp tốc triển khai các công tác ứng phó với bão, chủ động giúp dân chằng chống nhà cửa, đốn hạ cây cối để ứng phó với bão.

Tại phường Kim Long TP. Huế, ngay từ sáng sớm, lực lượng Công an phường phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố gấp rút chuẩn bị các bao cát, mỗi bao nặng hơn 15kg và vận chuyển đến các hộ có người già neo đơn, sống một mình, người dân ở các vùng nguy hiểm để chằng chống mái nhà. Đồng thời, tổ chức cưa, đốn hạ các cành cây lớn có thể gây nguy hiểm khi mưa bão đến.

Đề phòng bão gây mưa lớn, tái diễn tình trạng ngập úng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của bà con, cũng từ chiều ngày 26 và sáng ngày 27, lực lượng Công an cùng với chính quyền địa phương gấp rút chuyển, phát gạo hỗ trợ của Nhà nước, trao tận tay cho các hộ dân nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

Lực lượng Công an Thừa Thiên – Huế giúp người dân chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây cối trước cỡn bão số 9.

Trước dự báo, Thừa Thiên – Huế có thể nằm trong những tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của bão số 9 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, 13, giật cấp 15, lực lượng Công an Thừa Thiên – Huế đã tranh thủ từng giờ, từng phút giúp dân hoàn tất việc chằng chống, gia cố nhà cửa, đồng thời gấp rút tổ chức di dời người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; và tại một số địa bàn, công tác này đã được hoàn tất từ rất sớm.

Ngay trong sáng 26/10 Công an Thừa Thiên – Huế đã bắt đầu triển khai công tác phòng chống bão số 9 và hiện nay vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống bão. CBCS Công an Thừa Thiên – Huế đang lỗ lực cùng chính quyền và người dân hạn chế tối đa sức ảnh hưởng của cơn bão số 9 khi bão đổ bộ vào đất liền, không để người dân bất ngờ với bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

HOÀNG NGHĨA

Tin mới