Thấy gì từ việc “vỡ trận” làm giấy xác nhận xe ra vào TP.Hải Phòng mùa Covid-19

12/04/2020 06:57

Để phương tiện vận tải có thể từ Hải Phòng đi đến các địa phương trong cả nước, chủ các doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều thủ tục để có thể xin được giấy phép xác nhận. Quá trình này có thể phải kéo đến 2 ngày vẫn chưa xong, dẫn đến cảnh tượng cả trăm người chen lấn tại văn phòng một cửa giữa đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Theo văn bản số 2574 ngày 8/4/2020 của UBND Thành phố Hải Phòng, bắt đầu từ ngày 11/4, thành phố chỉ cho phép các xe vận tải ra vào thành phố khi có giấy xác nhận cho phép phương tiện ra vào thành phố theo quy định. 

Tuy nhiên, việc phải thực hiện thủ tục xin xác nhận ở 3 cấp, hướng dẫn thực hiện chưa chi tiết, cán bộ giải quyết công việc còn thiếu, trong khi đó thời gian thực hiện quá gấp dẫn đến hàng trăm doanh nghiệp phải vất vả từ sáng đến tối cũng chưa xử lý xong công việc.

Khoảng cách 2 mét bị phá bỏ.

Ngoài ra, việc hàng trăm người tụ tập tại UBND các phường, quận, Phòng Cảnh sát giao thông nơi cấp giấy xác nhận, khiến công tác phòng chống dịch trở nên khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao.

Đánh giá về việc này, Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, việc cấp giấy xác nhận cho phép phương tiện vận tải ra vào thành phố là đúng nhưng quy trình thực hiện việc cấp giấy phép nêu trên đang được tiến hành một cách không phù hợp.

Thứ nhất, bản chất của việc UBND Thành phố hải Phòng yêu cầu phải có giấy xác nhận cho phép phương tiện ra vào thành phố là đang tối đa thực hiện tốt các quy định về cách ly xã hội, phòng chống dịch Covid-19  theo các quy định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Việc có giấy xác nhận nêu trên giúp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, kiểm soát tốt hơn các phương tiện vận tại khi lưu thông trong mùa dịch và thời gian cách ly toàn xã hội này.

Tại chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có quy định:

3. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Do đó, việc yêu cầu có giấy xác nhận cho phép phương tiện vẩn tải ra vào thành phố Hải Phòng là việc làm đúng đắn và phù hợp tới chỉ thị số 16.

Thứ hai, tuy rằng việc cấp giấy xác nhận cho phép phương tiện vận tải ra vào thành phố là đúng nhưng quy trình thực hiện việc cấp giấy phép nêu trên đang được tiến hành một cách không phù hợp.

Chỉ thị số 16/CT-TTg nêu rõ:

c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Như vậy, các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang vẫn hoạt động nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh (như đeo khẩu trang, rửa tay bang dung dịch sát khuẩn,…) và phải đảm bảo khoảng cách tối thiếu là 02m. Do đó, khi tiến hành hoạt động cấp giấy xác nhận nêu trên cũng phần phải đảm bảo tất cả các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Việc để tình trạng các doanh nghiệp tập trung đông người, chen lấn và không có giãn cách xã hội tại trụ sở UBND các phường tại TP Hải Phòng là trách nhiệm của người đứng đầu, của cơ quan tiến hành việc cấp giấy xác nhận. UBND các phường có trách nhiệm thực hiện các công việc được giao và phải đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho chính cán bộ, nhân viên của mình và cả người dân.

Việc cấp giấy xác nhận thì các cấp cần phải có văn bản hướng dẫn cụ thể kèm theo để tránh tình trạng hỗn loạn như hiện tại. Những công đoạn, thủ tục nào có thể tiến hành qua mạng thì nên tiến hành qua mạng. Việc tiếp xúc trực tiếp cần phải đảm bảo khảng cách 02m.

Vì vậy, UBND TP Hải Phòng cần phải ra văn bản hướng dẫn cụ thể để thống nhất các quy trình về cấp giấy xác nhận phương tiện vận tải ra vào thành phố. Có chỉ đạo nhanh chóng yêu cầu, hướng dẫn UBND các phường chấm dứt tình trạng tập trung đông người và không có giãn cách xã hội nêu trên. Cũng cần phải xem xét, chấn chỉnh lại các công tác thực hiện nhiệm vụ công trong mùa dịch Covid-19 của địa phương mình.

Hoàng Long

Tin mới