Thêm một thực thể của Cuba bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt

29/09/2020 14:52

(LSO) – Một chi nhánh của công ty tài chính Fincimex bị cấm giao dịch tài chính hay làm ăn với bất kỳ cá nhân hay công ty nào của Mỹ.

Tổng tống Trump. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã đưa thêm American International Services (AIS), một chi nhánh của công ty tài chính Fincimex, vào danh sách các thực thể Cuba bị trừng phạt.

AIS bị cấm giao dịch tài chính hay làm ăn với bất kỳ cá nhân hay công ty nào của Mỹ.

Thông báo của bộ trên cho biết quân đội Cuba đã sử dụng AIS để thu phí và thao túng thị trường chuyển tiền và ngoại tệ.

Fincimex, thuộc sở hữu của quân đội, là đối tác chính ở Cuba của các công ty thẻ tín dụng nước ngoài và công ty chuyển tiền Western Union – doanh nghiệp mà phần lớn cộng đồng người Cuba tại Mỹ suốt hai thập kỷ qua sử dụng để gửi tiền về cho gia đình ở trong nước.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới Cuba, theo đó cấm công dân Mỹ lưu trú tại các bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Cuba, cũng như cấm nhập khẩu xì gà và rượu của quốc gia ở vùng Caribe này.

Quan hệ Mỹ-Cuba cũng gia tăng căng thẳng khi Chính quyền của Tổng thống Trump hồi tháng 6/2019 siết chặt hạn chế đi lại với Cuba, và nhấn mạnh rằng động thái này nhằm gia tăng sức ép đối với Chính phủ Cuba vì họ ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Nhiều chuyên gia cho biết Tổng thống Trump gia tăng biện pháp trừng phạt Cuba để thu hút cử tri cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Các trợ lý của ông Trump cho rằng lập trường cứng rắn của ông đối với Cuba cũng như Venezuela có thể giúp ông thuyết phục các cử người Mỹ gốc Cuba ở nam Florida ủng hộ ông.

Ông Trump và ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang cạnh tranh sít sao ở Florida, bang mà Tổng thống Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016 với cách biệt chỉ 1,2%.

Không ứng viên đảng Cộng hòa nào giành được chức Tổng thống mà không giành chiến thắng ở bang Florida kể từ năm 1924.

LÊ HÙNG (t/h)

Tin mới