Thủ tướng yêu cầu dồn lực tìm kiếm, cứu nạn trong vụ sạt lở đất ở Nam Trà My

29/10/2020 19:50

(LSVN) – Do ảnh hưởng của cơn bão Molave (bão số 9) kèm theo mưa lớn trên diện rộng, từ ngày 28/10, trên địa bàn nhiều xã thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng trong các khu dân cư khiến hàng chục người mất tích. Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Luật sư Việt Nam, hiện các lực lượng chức năng địa phương đang tập trung lực lượng, trang thiết bị khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn, tuy nhiên, do trời vẫn đang mưa, nên các lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Đường bị sạt lở do mưa lũ.

Trao đổi nhanh với phóng viên Tạp chí Luật sư Việt Nam vào lúc 13h00 chiều nay (29/10), Thượng tá Hà Ra Diêu – Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My, hiện Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với các lực lượng liên quan tập trung bằng mọi biện pháp cần thiết để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp.

Những nạn nhân được lưc lượng cứu hộ tìm thấy.

Về kết quả đến thời điểm này, ông Diêu thông báo nhanh, trong số hơn 50 người bị vùi lấp do sạt lở đất ở xã Trà Leng, hiện tại các lực lượng chức năng đã cứu được 33 người còn sống, trong đó có 16 người bị thương; 06 nạn nhân khác được tìm thấy nhưng đã chết và hiện vẫn còn 13 người mất tích, gồm cả Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng.

Những nạn nhân đầu tiên đang được các lực lượng y tế địa phương khẩn trương cứu chữa. Nhiều bệnh nhân chấn thương hộp sọ, đa chấn thương được di chuyển đến các bệnh viện tuyến trên.

Tuyến đường vào Nam Trà My đang được các lực lượng chức năng (trong đó lực lượng quân đội là chủ lực) đang tiếp tục mở đường để vào sâu trong hiện trường thôn 6 xã Phước Lộc, huyện Nam Trà My.

Những nạn nhân đầu tiên được di chuyển bằng cáng thô sơ trên xe tải để tới cấp cứu tại các bệnh viện tuyến trên.

Tiếp xúc với chị Hồ Thị Hà, người nhà của 4 nạn nhân trong vụ sạt lở vẫn chưa hết hoảng sợ cho biết, khoảng 14h00 chiều qua, lúc đó mưa rất lớn đang ở trong nhà nghe tiếng ầm và căn nhà sụp đổ, bố đẻ chị tử vong ngay tại chỗ, mẹ đẻ và 02 con của chị bị thương.

Những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi sự việc xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão và các vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại huyện Nam Trà My, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện khẩn yêu cầu khẩn trương cứu hộ nạn nhân bị sạt lở đất tại Quảng Nam.

Công điện gửi tới Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng; Tư lệnh Quân khu 5; UBND tỉnh Quảng Nam. Nội dung công điện như sau: Tối ngày 28/10/2020, tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người dân. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với các lực lượng liên quan tập trung bằng mọi biện pháp cần thiết để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

HỒNG QUẢNG – THANH TRUNG- HỒNG VÂN