Thừa Thiên – Huế: Đẩy mạnh công tác phát hiện triệt để cách ly kịp thời những công dân trở về từ vùng dịch

02/08/2020 16:14

(LSO) – Sáng 2/8, tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống Covid-19, ông Phan Ngọc Thọ, (Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế) khẳng định, việc phát hiện triệt để và cách ly kịp thời là yêu cầu cấp thiết trong phòng chống dịch hiện nay, đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung làm tốt công tác này, phát hiện đến đâu cách ly đến đó.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có những diễn biến phức tạp về dịch tễ, xuất hiện một số ca nghi nhiễm Covid-19, mặc dù kết quả cuối cùng là âm tính nhưng qua đó đã cho thấy một số “lỗ hổng” trong việc khai báo y tế, vẫn còn xảy ra tình trạng những cá nhân đi về từ vùng dịch chưa khai báo hoặc chậm khai báo.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân khai báo y tế, việc khai báo y tế phải cập nhật thường xuyên, liên tục. Đồng thời, các địa phương cấp huyện cần rà soát lại để xây dựng nhiều loại kịch bản cho từng tình huống, trong đó có kịch bản ứng phó khi phát hiện đối tượng FO xuất hiện.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phát hiện, cách ly những công dân trở về từ vùng dịch.

Bên cạnh đó, việc tổ chức xét nghiệm trên diện rộng mà tỉnh đang thực hiện đang cho thấy những hiệu quả quan trọng trong việc phát hiện dịch bệnh, hạn chế việc bỏ sót các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh, đề nghị công tác này phải tiếp tục được triển khai thực hiện, yêu cầu Sở Y tế cung cấp đầy đủ kít test nhanh đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng cao của tỉnh. 

Liên quan đến việc tiếp nhận người địa phương trở về từ vùng dịch, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, “Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với người dân Thừa Thiên – Huế đang học tập, công tác tại các địa phương khác, cần phải đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên công tác tiếp nhận phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, phải có khai báo trước để được thẩm tra và phê duyệt, tất cả phải được cách ly tập trung tại các khu cách ly của tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế chỉ đạo cần phải thành lập đội xe chuyên dụng của Quân đội và Công an để chở người và xe máy từ chốt kiểm tra về đến khu cách ly tập trung, yêu cầu phương tiện vận chuyển và lái xe phải đảm bảo các yêu cầu về biện pháp phòng chống dịch. 

Ngoài ra, ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng, đảm bảo các điều kiện về con người và phương tiện, đáp ứng các quy định tại khu cách ly và nhu cầu sinh hoạt của người cách ly, đồng thời đảm bảo các yếu cầu về vệ sinh môi trường. 

Trước đó, ngày 1/8 tại buổi giao ban trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khẳng định, đến thời điểm hiện tại tỉnh chưa có trường hợp nào mắc Covid-19.

Nhắc lại sự việc một ca nghi nhiễm buộc lực lượng chức năng tiến hành truy vết trong đêm 31/7 tại TP Huế, ông Phan Ngọc Thọ, (Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho rằng, đây là tình huống khẩn cấp, là cuộc diễn tập thực sự để rút kinh nghiệm, chia sẻ thông tin với các địa phương, triển khai khi có sự cố xảy ra.

Qua đó, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, hỗ trợ, nâng cao trách nhiệm cùng với Công an tỉnh, Sở Y tế và các lực lượng chức năng đảm bảo công tác rà soát đối tượng đến từ vùng dịch, công tác kê khai y tế, chốt chặn.

“Tại thời điểm này tuyệt đối không tiếp nhận người từ vùng có dịch đến Thừa Thiên – Huế, trừ công dân Thừa Thiên – Huế trở về và các trường hợp đặc biệt. Sở Du lịch thông báo cho các doanh nghiệp lữ hành không tổ chức các tour đưa khách du lịch từ vùng có dịch đến Thừa Thiên – Huế”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh.

HOÀNG NGHĨA