Tiền – Thước đo nhân cách

28/09/2020 16:07

(LSO) – Ông cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát gần 2000 tỉ đồng trong vụ bán đất ở số 8 – 12 Lê Duẩn, TP. HCM nhưng tại phiên tòa được xác định lại số thất thoát đó chỉ còn 250 tỉ, giảm gần 10 lần so với cáo buộc ban đầu.

Có được kết quả này là do sự tranh tụng quyết liệt từ các Luật sư bào chữa cho các bị cáo nhằm thay đổi cách tính cho chính xác hơn. Việc gây thất thoát chỉ còn… 250 tỉ đồng này cũng chẳng thể làm cho bản án đối với các bị cáo giảm nhẹ chút nào và cũng chẳng làm thay đổi bản chất của vụ án là biến đất công thành đất của tư nhân nhưng dù sao thì cũng làm dịu đi đôi chút sự công phẫn của dư luận xã hội khi động đến các vụ án quan chức tham nhũng nào cũng hàng trăm tỉ, nghìn tỉ tiền của Nhà nước thất thoát (đi đâu, nếu không chảy vào các tài khoản cá nhân?), làm sao mà dân giàu, nước mạnh được! Vả lại, cáo buộc phải chính xác, có căn cứ rõ ràng thì sự buộc tội mới thuyết phục được. Còn việc tham nhũng hàng tỉ đồng, dẫu ở hàng đơn vị hay hàng nghìn thì tội trạng cũng như nhau.

Ba cựu cán bộ Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố.

Không là trăm tỉ, nghìn tỉ đồng nhưng gây phẫn nộ dữ dội cho dư luận xã hội là việc các “lương y như từ mẫu” cấu kết với bọn gian thương nâng khống thiết bị y tế nhằm trục lợi từ người bệnh, biến họ thành những nạn nhân khốn khổ mà không hề biết mình là nạn nhân. Khi việc làm dã man, mất nhân tính này bị phát hiện, dư luận xã hội đã hết sức bức xúc không chỉ với những kẻ đã nâng khống giá thiết bị này để đưa vào liên doanh, liên kết, mà còn đối với vị Giám đốc bệnh viện, một Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, người mà mới đây, trên các phương tiện truyền thông còn cho rằng “chúng tôi cũng chỉ là nạn nhân”. Giờ, ông đã là bị can, bị tạm giam, chờ ngày nhận đòn trừng phạt của pháp luật, ông có hiểu đúng từ “nạn nhân” nghĩa là gì không? Là những bệnh nhân khốn khổ phải trả cho các ông giá dịch vụ gấp 5 lần giá thực, do thủ đoạn móc túi của các ông. Họ, dù được cứu sống cũng phải còng lưng trong quãng đời còn lại để trả món nợ bị các ông móc túi, nếu họ chết, gia đình họ phải trả. Cái vòng khốn quẫn khiến gia đình họ nghèo túng mãi là do bọn người bất lương gây ra.. Tiền đã hủy hoại tất cả!

Cũng tiền, dư luận đang xôn xao và cả bức bối khi một chữ treo trên đồi ở Hòa Bình có giá 1 tỉ đồng. Cho dù biện minh như thế nào thì cũng chẳng thuyết phục nổi ai. Hành vi này không tham ô thì cũng lãng phí, đều là “trọng tội” cả.

Vì tiền mà mất đi nhân cách, dù với giá nào thì cũng là bán rẻ. Dẫu không bị pháp luật xử lý nhưng không nhận được sự tôn trọng từ bất kỳ ai!  

NHỊ NGỌC