Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc giấu số người chết, WHO bảo vệ Bắc Kinh, Anh có thêm gần 900 người chết trong 24 giờ

18/04/2020 15:26

(LSO) – Tính đến 10h, ngày 18/4, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới hiện tại đã hơn 2,2 triệu người, số ca tử vong là 154.261 ca, trong đó, số ca được thông báo khỏi bệnh là 571.145 ca.

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc giấu số người chết, WHO bảo vệ Bắc Kinh

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc giấu số người chết

Trong ngày 17/4, Trung Quốc thông báo điều chỉnh số người chết vì Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, tăng thêm 1.290 người (tương đương 50%), lên 3.869 người chết tại đây. Theo đó tổng số người chết vì Covid-19 của Trung Quốc đại lục là 4.636 người.

Ngay cả khi Trung Quốc đã công bố điều chỉnh, tăng thêm số người chết, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cáo buộc những số liệu của Bắc Kinh là không đúng.

Không chỉ ông Trump mà các nhà lãnh đạo của Pháp và Anh cũng đã chất vấn về việc kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí đã nói sẽ thật “ngây thơ” khi tin rằng Bắc Kinh đã xử lý tốt đại dịch.

Trong cuộc họp báo thường nhật 17/4 Bắc Kinh đã một lần nữa khẳng định không có chuyện che giấu thông tin về dịch bệnh ở Trung Quốc. “Không có bất cứ sự che giấu nào và chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép điều đó”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/4 nói nhiều quốc gia rồi cũng sẽ làm giống Trung Quốc trong việc chỉnh sửa tổng số người chết sau khi bước vào giai đoạn kiểm soát được dịch bệnh.

WHO cho rằng thành phố Vũ Hán bị quá tải trong dịch bệnh nên chính quyền đã không thể đảm bảo ghi nhận chính xác mọi ca nhiễm cũng như tử vong vì Covid-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo qua mạng ngày 17/4, bà Maria van Kerkhove, phụ trách kỹ thuật trong đại dịch Covid-19 của WHO nói: “Tôi đoán là nhiều nước sẽ ở tình huống tương tự, họ sẽ phải quay lại và xem xét các hồ sơ lưu để xem liệu chúng ta đã ghi nhận tất cả chưa?”.

Theo bà Maria van Kerkhove, chính quyền Vũ Hán đã xem xét lại cơ sở dữ liệu của họ và kiểm tra chéo những thông tin chưa nhất quán.

Anh có thêm 847 người chết trong 24 giờ

Nước Anh có tổng số người tử vong vì Covid-19 đứng thứ 4 thế giới

Theo hãng tin AFP, ngày 17/4 Anh ghi nhận thêm 847 người chết vì Covid-19, mặc dù chỉ tăng nhẹ so với ngày trước đó nhưng vẫn là một trong những tỉ lệ chết vì dịch bệnh kinh hoàng nhất thế giới.

Mức tăng này đưa tổng số người chết vì Covid-19 trong các bệnh viện ở Anh lên 14.607. Như vậy Anh chỉ đứng sau 4 nước là Mỹ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp về số người chết.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Anh thông báo đã thành lập lực lượng chuyên trách đảm nhiệm các nỗ lực phát triển và sản xuất hàng loạt một vắcxin ngừa corona.

Có 21 dự án nghiên cứu mới tập trung cho virus corona đã nhận được nguồn tài trợ chính phủ từ nguồn quỹ 14 triệu bảng Anh (18 triệu USD) để phát triển nhanh nhất có thể các loại thuốc điều trị và vaccine.

Ngày 17/4, các nhà nghiên cứu tại ĐH Oxford cho biết các tình nguyện viên của họ có thể được thử liều vaccine tiềm năng đầu tiên trong thử nghiệm tuần tới.

Pháp 761 người chết trong 1 ngày

Ngày 17/4, theo hãng tin AFP nước Pháp ghi nhận thêm 761 người chết vì Covid-19 tại các bệnh viện (418 người) và nhà dưỡng lão (343 người) trong vòng 24 giờ. Như vậy, Pháp đã có 18.703 người chết vì Covid-19.

Thông tin tích cực là tổng số ca bệnh đã giảm. Tổng số người bệnh tại bệnh viện đã giảm trong ngày thứ 3 liên tiếp, ít hơn 115 người bệnh. Số người bệnh phải điều trị trong phòng hồi sức tích cực cũng đã giảm trong ngày thứ 9 liên tiếp, ít hơn 221 người bệnh.

Canada tiến hành hỗ trợ 2,4 tỉ CAD nhằm giúp đỡ người thất nghiệp

Tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau nhận định rằng giá dầu sụt giảm và những ảnh hưởng về kinh tế của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đã “tàn phá” ngành năng lượng của Canada, đẩy nhiều lao động vào tình trạng thất nghiệp.

Thủ tướng Justin Trudeau nhận định rằng giá dầu sụt giảm và những ảnh hưởng về kinh tế của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đã “tàn phá” ngành năng lượng của Canada

Do đó, Chính phủ liên bang Canada hy vọng sẽ kiến tạo được 10.000 việc làm trong ngành năng lượng khi tiến hành bơm hơn 2,4 tỉ CAD (tương đương khoảng 1,7 tỉ USD) thông qua 2 gói hỗ trợ nhằm giúp những người thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động dọn dẹp các giếng dầu khí và ngăn chặn tình trạng rò gỉ khí methan.

Hiện nay, tổng số ca nhiễm tại Canada là 32.813 người, số ca tử vong tại đây đã tăng chóng mặt, lên tới 1.354 người.

Châu Phi đã có hơn 1.000 người chết

Theo hãng tin AFP, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tới 3h sáng nay (18/4) giờ Việt Nam, châu Phi đã có hơn 1.000 người chết vì Covid-19. Algeria là nước có số người chết cao nhất với 364 trường hợp. Sau đó là Ai Cập (205), Morocco (135) và Nam Phi (50).

Các nước châu Phi cũng đã ghi nhận tổng cộng 19.334 ca nhiễm kể từ khi dịch bùng phát. Cho tới nay châu Phi cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nhẹ hơn so với các khu vực khác trên thế giới, ít nhất là căn cứ trên các số liệu thống kê chính thức.

Tuy nhiên số xét nghiệm được thực hiện còn rất hạn chế ở nhiều nước là điều khiến giới quan sát lo ngại các số liệu chưa phản ánh đúng bức tranh thực tiễn về dịch bệnh tại châu Phi.

Dù vậy, theo hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/4 tại Geneva, ông Mike Ryan, người phụ trách chương trình khẩn cấp của WHO, châu Phi vẫn có thể ngăn chặn và kiểm soát đại dịch.

LÂM HOÀNG (t/h)

Tin mới